Hóa ra dầu cá nào cũng ăn mòn xốp!

16:01 | 07/01/2016

2,054 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa tổ chức họp báo thông tin chính thức về sự việc dầu cá omega -3 ăn mòn xốp đang gây hoang mang dư luận.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP thông tin: Ngay sau khi nhận được thông tin dầu cá ăn mòn xốp, Cục đã chỉ đạo Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi báo cáo khẩn nội dung sự việc, đồng thời yêu cầu Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc Gia tiến hành lấy mẫu và phân tích các loại dầu cá là thực phẩm chức năng đang lưu hành trên thị trường.

Ngay trong đêm 6/1, Viện kiệm An toàn thực phẩm nghiệm đã tiến hành thử nghiệm với các loại dầu cá có nguồn gốc khác nhau như: Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc và Việt Nam, tất cả các loại dầu cá này đều ăn mòn xốp.

su that thong tin dau ca an mon xop
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế

Ngoài ra những mẫu thử này cũng đồng thời tiến hành phân tích trên máy. Đến sáng hôm nay (7/1) kết quả cho thấy: Chưa phát hiện bất thường về an toàn thực phẩm đối với các loại dầu cá nói trên.

Ông Phong cho biết: Sau sự việc này, Cục An toàn thực phẩm đã liên hệ với các tổ chức, các chuyên gia hàng đầu của quốc tế về an toàn thực phẩm để tìm hiểu thông tin về vấn đề này.

Theo thông tin từ các chuyên gia, dầu cá tự nhiên có chứa các chất béo không ester hóa, nhưng nếu để như vậy thì dầu cá dễ bị phân hủy, vì thế để đảm bảo ổn định đồng thời để tạo ra các đặc tính có lợi khác, các loại dầu cá đều được ester hóa.

“Với bản chất là chất béo ester hóa như vậy, tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp và thời gian ăn mòn nhanh hay chậm tùy thuộc vào nồng độ ester trong từng loại dầu cá khác nhau.

su that thong tin dau ca an mon xop
Viện kiểm nghiện An toàn thực phẩm quốc gia tiến hành thí nghiệm

Để minh chứng cho hiện tượng dầu cá ăn mòn hộp xốp, tại cuộc gặp gỡ báo chí Cục An toàn thực phẩm cũng đã chỉ đạo Viện An toàn thực phẩm quốc gia thực nghiệm hiện tượng này. Ba mẫu dầu cá có xuất xứ từ: Việt Nam, Mỹ và Trung Quốc được đưa lên hộp xốp. Kết quả cho thấy, đều xảy ra hiện tượng ăn mòn xốp ở cả ba mẫu thử.

Theo Phong khẳng định: Dù loại dầu cá nào cũng ăn mòn hộp xốp, nhưng mỗi loại dầu các có thời gian ăn mòn khác nhau. Còn những loại dầu cá không ăn mòn xốp là chưa được ester hóa. Việc ester hóa này chỉ giúp bảo quản dầu cá lâu hơn, chứ không ảnh hưởng hay độc hại gì đến sức khỏe người sử dụng.

Như vậy, người dân không cần lo lắng về hiện tượng này vì nó không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe người sử dụng.

su that thong tin dau ca an mon xop
Kết quả cho thấy 3 mẫu dầu cá đều ăn mòn xốp

Riêng đối với 2 lọ dầu cá ăn mòn xốp ở Quảng Ngãi, Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi đã điều tra làm rõ, đây là sản phẩm không có số công bố, không phải là loại dầu cá được nhập khẩu chính thống vào Việt Nam, không phải là sản phẩm của công ty Ngôi Sao Việt mà là sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Qua trường hợp này, Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng không nên hoang mang và không mua, không sử dụng thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

su that thong tin dau ca an mon xop [VIDEO] Dầu cá Omega 3 Trung Quốc ăn thủng miếng xốp

Huyền Anh