Sau các nước châu Âu, Thái Lan đình chỉ tiêm vắc xin AstraZeneca

11:15 | 12/03/2021

|
Thái Lan quyết định tạm đình chỉ chương trình tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca (Anh) sau khi Đan Mạch ghi nhận ca tử vong do đông máu sau tiêm chủng.
Sau các nước châu Âu, Thái Lan đình chỉ tiêm vắc xin AstraZeneca - 1
Một số nước châu Âu ngừng tiêm chủng vắc xin AstraZeneca (Ảnh: Reuters).

Tại một cuộc họp báo của Bộ Y tế Thái Lan hôm nay 12/2, Tiến sĩ Prasit Watanapa, Trưởng khoa Y học Bệnh viện Siriraj, xác nhận Thái Lan tạm hoãn chương trình tiêm chủng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca sau khi Đan Mạch, Na Uy, Iceland ngừng sử dụng loại vắc xin này vì phát hiện các ca đông máu nghiêm trọng.

"Mặc dù chất lượng của vắc xin AstraZeneca rất tốt, nhưng một số nước đã tạm đình chỉ chương trình tiêm chủng vắc xin này. Chúng ta cũng tạm đình chỉ", ông Piyasakol Sakolsatayadorn, cố vấn ủy ban vắc xin Covid-19 của Thái Lan, cho biết tại cuộc họp báo.

Do vậy, kế hoạch tiêm vắc xin AstraZeneca cho Thủ tướng Prayut Chan-o-cha và các thành viên trong nội các Thái Lan vào hôm nay 12/3 cũng tạm hoãn.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Đan Mạch thông báo tạm ngừng chương trình tiêm chủng vắc xin của AstraZeneca trong vòng 2 tuần sau khi một phụ nữ 60 tuổi xuất hiện cục máu đông và tử vong sau khi tiêm. Na Uy và Iceland cũng tạm ngừng chương trình tiêm chủng vắc xin AstraZeneca trong khi chờ có thêm thông tin.

Về phía AstraZeneca, hãng dược này nói rằng không phát hiện bằng chứng về việc tăng nguy cơ thuyên tắc phổi hoặc huyết khối tĩnh mạch sâu trong dữ liệu an toàn của hơn 10 triệu trường hợp ngay cả khi xem xét các nhóm dựa trên lứa tuổi, giới tính, lô vắc xin hay quốc gia sử dụng.

Giới chức Australia hôm nay cũng tuyên bố sẽ tiếp tục chương trình tiêm chủng vắc xin AstraZeneca vì không phát hiện bằng chứng nào về mối liên quan giữa vắc xin với vấn đề đông máu.

Theo Dân trí

  • bidv-pay