Pháp hỗ trợ 4 tỷ euro cho phát triển ngành hydro

10:10 | 01/09/2023

56 lượt xem
|
(PetroTimes) - Thứ Năm (ngày 31/8), Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Năng lượng Pháp Agnès Pannier-Runacher đã công bố một kế hoạch hỗ trợ mới cho ngành công nghiệp hydro, với tổng trị giá lên đến 4 tỷ euro.
Pháp hỗ trợ 4 tỷ euro cho phát triển ngành hydro
TT Emmanuel Macron công bố gói hỗ trợ phát triển ngành hydro như một phần của kế hoạch đầu tư vào Pháp đến năm 2030

Kế hoạch này "nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp mua các trang thiết bị điện phân và sản xuất hydro không chứa carbon với mức chi phí cạnh tranh, vì chúng tôi sẽ bù đắp một phần chi phí chênh lệch giữa giá hydro không chứa carbon và giá hydro được sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch", Bộ trưởng tuyên bố sau chuyến thăm nhà máy John Cockerill ở Aspach-Michelbach (Haut-Rhin).

"Hydro này sẽ được sử dụng trong nhiều quy trình công nghiệp nặng khác nhau để không còn sử dụng nhiên liệu hóa thạch nữa, dù là để sản xuất thép, nhôm hay phân bón", bà cho biết thêm.

Bộ trưởng khen ngợi nhà máy John Cockerill ở Aspach-Michelbach đã minh họa theo chính sách tái công nghiệp hóa và khử cacbon của Bộ, làm tốt vai trò khử cacbon trong công nghiệp theo triển khai từ năm 2020.

Vào năm 2020, Chính phủ Pháp đã ban hành kế hoạch hỗ trợ trị giá 9 tỷ euro cho ngành công nghiệp hydro. Thời điểm đó, nhà máy John Cockerill ở Aspach-Michelbach đã nhận được gần 100 triệu euro chi phí trợ cấp.

Ông Raphael Tilot, Tổng Giám đốc của John Cockerill Hydrogen, đảm bảo rằng "đây là sự hỗ trợ mang tính quyết định, sẽ không có gì tồn tại nếu không có quyền lực từ phía nhà nước cũng như không có sự hỗ trợ của nhà nước và chính quyền địa phương".

"Thông báo về kế hoạch hỗ trợ 4 tỷ euro là một tín hiệu tốt. Đây là một thiết bị có thể đọc được, các tiêu chí hoàn toàn dễ hiểu đối với các đơn vị sản xuất nên chúng tôi nhìn nhận điều này rất tích cực", ông nói thêm. "Châu Âu đang tiến lên song song với những gì đang diễn ra ở những nơi khác trên thế giới, nơi mà đôi khi nó còn diễn ra nhanh hơn, điển hình như ở Bắc Âu hoặc ở Trung Quốc. Vì vậy, Pháp và châu Âu cần phải tiếp tục vươn lên, thậm chí phải đi nhanh hơn nếu có thể".

Nhà máy sản xuất máy điện phân này dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay với mục tiêu đạt được sản lượng điện phân hàng năm có công suất tương đương 1.000 megawatt, tức là 1 gigawatt, vào cuối giai đoạn tăng tốc 3 năm, và sẽ trở thành một nhà máy khổng lồ. Nhà máy này dự kiến sẽ tuyển dụng gần 300 nhân viên và hiện đã tuyển được khoảng 1/3 tổng số nhân lực.

Ấn Độ và những nỗ lực của Chính phủ thúc đẩy ngành công nghiệp hydro xanhẤn Độ và những nỗ lực của Chính phủ thúc đẩy ngành công nghiệp hydro xanh
Vụ tràn dầu của Pemex ở Vịnh Mexico bị phóng đại mức độ thiệt hạiVụ tràn dầu của Pemex ở Vịnh Mexico bị phóng đại mức độ thiệt hại
Exxon chuẩn bị dự án khai thác dầu ngoài khơi thứ sáu ở GuyanaExxon chuẩn bị dự án khai thác dầu ngoài khơi thứ sáu ở Guyana

Ý Thiên

AFP