Ngày Tận thế đã được "dời lịch"
>> Cộng đồng mạng hoang mang vì 'Ngày tận thế'
>> Dân Việt Nam cũng lo sợ ngày tận thế?!
>> Chuyện nhảm về “Ngày tận thế” 21/12/2012?
>> Xuất hiện bộ lịch 'đếm ngược đến Ngày Tận thế'
>> Điểm danh những ngày tận thế “hụt”
>> Giới trẻ 'sốt sình sịch' với Ngày mai tận thế
Trong lúc nhiều người đã chuẩn bị tâm lý, lương thực, thực phẩm … để đón “Ngày Tận thế” thì các nhà nghiên cứu lại khẳng định người Maya không thực sự đặt ra cột mốc cụ thể về thời điểm thế giới diệt vong vào 21/12/2012 như nhiều người vẫn nghĩ.
Cột đá ẩn chứa thông điệp về Ngày Tận thế?
Những truyền thuyết về Ngày Tận thế đã tạo cảm hứng cho nhiều tác giả và các nhà làm phim thật ra chưa bao giờ xuất hiện trong khối đá hình chữ T mà người Maya đã khắc lịch lên đó vào thời điểm khoảng năm 669 sau Công nguyên ở đông nam Mexico.
Trên thực tế, phiến đá đó ghi lại vòng tuần hoàn của sự sống. Theo đó, ngày cuối cùng của lịch Maya là 23/12/2012 chứ không phải là 21/12, và nó mang ý nghĩa là kết thúc cho một chu kỳ để mở ra một chu kỳ mới, một vòng tuần hoàn mới về thời gian và chỉ áp dụng cho người Maya mà thôi.
Phiến đá nói trên được gọi là Monument 6, đặt ở El Tortuguero, một di chỉ khảo cổ được phát hiện năm 1915. Phiến đã đã bị vỡ thành 6 mảnh, các mảnh được trưng bày ở nhiều bảo tàng khác nhau tại Mỹ và Mexico, bao gồm bảo tàng Carlos Pellicer Camara Anthropology ở Tabasco (Mexico) và Metropolitan ở New York. Và nghiên cứu đầu tiên về cột đá được một chuyên gia người Đức công bố năm 1978.
Bộ lịch đá của người Maya tính thời gian bắt đầu từ năm 3114 trước Công nguyên đến ngày 23/12/2012 và là sự kết thúc của một chu kỳ. Một chu kỳ thời gian của người Maya được tính là 13 baak t'uunes, với mỗi baak t’uunes tương đương với 144.000 ngày.
Thực chất, người Maya không tiên đoán những gì to tát và xa xôi mà chỉ dự đoán những sự kiện trong tương lai gần, liên quan đến vụ mùa, mưa gió hay hạn hán.
Vì thế, hình ảnh những tòa nhà đổ sập, lũ lụt kinh hoàng, động đất, sóng thần và núi lửa như Hollywood đã mô tả trong bộ phim bom tấn “2012” chỉ nằm trong trí tưởng tượng của các nhà làm phim chứ không phải của người Maya.
Tâm Thanh
-
Global Energy Prize 2023: Vinh danh hai nhà khoa học Trung Quốc
-
Hà Nội: Ứng dụng công nghệ mới trong thu gom, xử lý nước thải
-
Hoàn thiện chính sách đối với trí thức trong lĩnh vực khoa học và công nghệ: Thực trạng và một số giải pháp trọng tâm
-
Phát triển xe điện, hướng tới chuyển đổi năng lượng xanh
-
Đồng hồ ngày tận thế nhích thêm 10 giây
-
Hoàn thiện hành lang pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, thu hút đầu tư
-
Nga duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng
-
[VIDEO] Việt Nam - Azerbaijan nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược
-
Tháo gỡ điểm nghẽn trong phát triển, quản lý hóa chất: Hướng tới phát triển bền vững và chuyển đổi xanh
-
Đề xuất tổ chức hệ thống Tòa án theo mô hình ba cấp, chấm dứt hoạt động Tòa án cấp cao và cấp huyện