Nếu chiến tranh xảy ra: Trung Quốc sẽ nhấn chìm Hải quân Mỹ?

13:34 | 10/10/2020

|
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm thứ Ba tuần này tiết lộ rằng Lầu Năm Góc muốn bổ sung hơn 500 tàu chiến cho hải quân vào năm 2045 để chống lại Trung Quốc.
3901-4bvee17783b11d1qtfi-800c450-1
Một tàu chiến Mỹ

“Battle Force 2045 kêu gọi một lực lượng hải quân cân bằng hơn với hơn 500 tàu có người lái và không người lái”, ông Esper nói trong một lần xuất hiện ở Washington DC, đề cập đến tên của hạm đội tương lai của Mỹ được Lầu Năm Góc lên kế hoạch cho năm 2045.

“Ngoài ra, chúng tôi sẽ đạt 355 tàu chiến đấu truyền thống vào năm 2035”, ông nói thêm.

Esper cho biết sự gia tăng này là do Trung Quốc có ý định hoàn thành các nỗ lực hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của mình vào năm 2035 và triển khai quân đội đầy đủ vào năm 2049.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói: “Tại thời điểm đó, Bắc Kinh muốn đạt được sự ngang bằng với Hải quân Mỹ, nếu không muốn nói là vượt qua chúng ta trong một số lĩnh vực và bù đắp cho sự vượt trội của chúng ta trong một số lĩnh vực khác. Số lượng tàu của Mỹ vào thời điểm đó sẽ bao gồm 8 đến 11 tàu sân bay hạt nhân cũng như 6 tàu sân bay hạng nhẹ cùng tham gia, và từ 70 đến 80 tàu ngầm tấn công".

Tuy nhiên, theo ông Esper, những tổn thất ngân sách bất ngờ, bao gồm cả kế hoạch xây dựng bức tường biên giới phía nam của Tổng thống Trump, khiến kế hoạch Battle Force 2045 bị lung lay.

Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện Adam Smith (D-Wash.) hồi đầu năm nay nói rằng mục tiêu tàu 355 "gần như vô nghĩa vào thời điểm này" vì có thể mất nhiều thập kỷ để đạt được mục tiêu đó.

“Thật tuyệt khi có mục tiêu, và chúng ta có thể khao khát con số đó”, Smith cho biết khát vọng không nhất thiết phải chuyển thành chiến lược.

Nhưng Esper hôm thứ Ba cho biết Lầu Năm Góc hiện có "một cách đáng tin cậy để trang bị hơn 355 tàu trong thời buổi ngân sách hạn hẹp".

“Các chi tiết cụ thể về việc xây dựng và kế hoạch ngân sách sẽ sớm được cung cấp cho Quốc hội”, Esper nói, mặc dù ông không nói rõ chương trình nào sẽ bị yêu cầu cắt giảm để đáp ứng mục tiêu.

Quân đội Mỹ hiện chỉ có dưới 300 tàu chiến có người lái trong hạm đội của mình.

Hải quân Mỹ sẽ sớm trang bị vũ khí laser trên tàu chiếnHải quân Mỹ sẽ sớm trang bị vũ khí laser trên tàu chiến
Hải quân Mỹ thách thức “sát thủ diệt hạm” của Trung QuốcHải quân Mỹ thách thức “sát thủ diệt hạm” của Trung Quốc
Cựu Đô đốc Mỹ chỉ trích Trung Quốc biến Biển Đông thành “ao nhà”Cựu Đô đốc Mỹ chỉ trích Trung Quốc biến Biển Đông thành “ao nhà”
Tàu chiến Mỹ bắt giữ vũ khí nghi của Iran trên vùng biển ArabTàu chiến Mỹ bắt giữ vũ khí nghi của Iran trên vùng biển Arab

Nh.Thạch

RT

  • bidv-pay
  • yen-tu