Hải quân Mỹ thách thức “sát thủ diệt hạm” của Trung Quốc

21:53 | 06/07/2020

|
Hải quân Mỹ tuyên bố tên lửa diệt hạm của Trung Quốc không thể đe dọa các tàu sân bay của Washington tại Biển Đông.
Hải quân Mỹ thách thức “sát thủ diệt hạm” của Trung Quốc
Các máy bay cất cánh từ tàu sân bay USS Nimitz và máy bay ném bom B-52 của Mỹ bay qua Biển Đông. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Thời báo Hoàn cầu, một ấn phẩm của Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 5/7 đã đăng tải bài viết với nội dung thách thức sự hiện diện của các tàu sân bay Mỹ tại Biển Đông.

“Biển Đông nằm hoàn toàn trong tầm kiểm soát của quân đội Trung Quốc và bất kỳ hoạt động nào của tàu sân bay Mỹ trong khu vực cũng nằm trong tầm kiểm soát của quân đội Trung Quốc - lực lượng đang sở hữu hàng loạt vũ khí tiêu diệt tàu sân bay như tên lửa sát thủ tàu sân bay DF-21D và DF-26”, Thời báo Hoàn cầu dẫn thông tin bài viết trên Twitter.

Đô đốc Charlie Brown, lãnh đạo bộ phận truyền thông của Hải quân Mỹ, đã đăng bình luận đáp trả tuyên bố của Thời báo Hoàn cầu.

“Chúng đang hiện diện ở đó. 2 tàu sân bay của Hải quân Mỹ tại vùng biển quốc tế ở Biển Đông. USS Nimitz và USS Ronald Reagan không bị đe dọa”, Đô đốc Brown viết, đính kèm thông điệp hashtag “Theo ý muốn của chúng tôi” và dẫn lại bài viết của Thời báo Hoàn cầu.

Hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz của Hải quân Mỹ đã tiến hành tập trận tại Biển Đông từ cuối tuần trước. Trong khi các tàu và máy bay Mỹ tập trận, Trung Quốc cũng tập trận ở Biển Đông, Hoàng Hải và Hoa Đông.

Ngoài 2 tàu sân bay, Mỹ ngày 5/7 cũng điều máy bay ném bom chiến lược B-52 từ căn cứ tại Mỹ đến Biển Đông để tập trận. Đây được xem là cuộc tập trận lớn nhất của Mỹ trên Biển Đông kể từ năm 2014.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian hôm nay cáo buộc Mỹ có “động cơ ngầm” khi “cố tình triển khai quân đội tham gia tập trận quy mô lớn tại Biển Đông nhằm phô diễn sức mạnh”.

Chuẩn Đô đốc George Wikoff, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan, cho biết mục đích cuộc tập trận của Mỹ nhằm “phát đi tín hiệu rõ ràng tới các đối tác và đồng minh của Mỹ rằng Mỹ vẫn duy trì cam kết với an ninh và ổn định khu vực”. Ông Wikoff cũng khẳng định cuộc tập trận của Mỹ không nhằm đáp trả cuộc tập trận của Trung Quốc.

Theo Dân trí

  • bidv-pay
  • yen-tu