Mỹ giúp phe nổi dậy Syria ứng phó vũ khí hóa học
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon ngày 16/9 nói rằng kết quả điều tra của nhóm nghiên cứu LHQ về cuộc tấn công khí độc hồi tháng trước ở Syria khẳng định một cách chắn chắn và mạnh mẽ rằng khí độc đã được sử dụng. Tuy nhiên không biết bên nào đã dùng chúng
Nhà Trắng cho biết mệnh lệnh hành chính ban bố hôm 16/9 chỉ thị cho giới hữu trách huấn luyện cho “những thành viên chọn lọc” của lực lượng chống đối ở Syria về việc ứng phó với những vụ tấn công bằng vũ khí hóa học và cung cấp cho họ các trang thiết bị bảo hộ.
Mệnh lệnh này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi các thanh sát viên Liên hiệp quốc công bố một bản báo cáo, trong đó họ nêu ra “những bằng chứng rõ ràng và đáng tin cậy” là hơi độc thần kinh sarin đã được sử dụng trong một vụ tấn công với qui mô tương đối lớn gần thủ đô Damas hồi tháng trước.
Báo cáo không đề cập tới vấn đề ai là thủ phạm của vụ tấn công ngày 21/8 mà chính phủ Mỹ nói đã giết chết hơn 1.400 người.
Tại New York, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon khẳng định việc sử dụng vũ khí hóa học là một tội ác chiến tranh. Ông Ban nói: "Cần phải buộc những kẻ sử dụng vũ khí hóa học chịu trách nhiệm về hành vi của họ. Việc sử dụng vũ khí hóa học bởi bất cứ người nào, ở bất cứ nơi nào, đều là một tội phạm”.
Trước đó trong ngày 16/9, Mỹ, Pháp và Anh đồng ý với nhau là phải có một nghị quyết mạnh mẽ của Liên hiệp quốc để ấn định những thời hạn chót có tính chất chính xác và ràng buộc để Syria từ bỏ vũ khí hóa học.
Nh.Thạch
AP
-
Dự kiến thông qua đề án sáp nhập tỉnh trước ngày 20/6
-
Thủ tướng: Đề nghị phía Hoa Kỳ hoãn áp thuế với Việt Nam ít nhất 45 ngày
-
Không thay đổi mục tiêu tăng trưởng: Linh hoạt chính sách ứng phó thuế quan đối ứng
-
Thủ tướng Chính phủ phê bình 19 Bộ, cơ quan trung ương, 28 địa phương chậm giải ngân vốn đầu tư công
-
Thủ tướng: Tiếp tục giải quyết các quan tâm của phía Hoa Kỳ bằng biện pháp thuế quan và phi thuế quan