Máy bay chiến đấu Israel bung nắp buồng lái ở độ cao hơn 9.000m

14:11 | 08/01/2019

|
Một máy bay chiến đấu F-15 của Không quân Israel bất ngờ gặp sự cố bung nắp buồng lái khi máy bay đang ở độ cao hơn 9.000m trong lúc bay huấn luyện. Hai phi công đã nỗ lực giúp máy bay hạ cánh an toàn trong tình huống nguy cấp.

Máy bay chiến đấu Israel bung nắp buồng lái ở độ cao hơn 9.000m

may bay chien dau israel bung nap buong lai o do cao hon 9000m
Một máy bay F-15 của Israel (Ảnh: Sputnik)

Theo hãng tin Times of Israel, sự cố trên xảy ra hồi tuần trước khi một máy bay chiến đấu F-15 của Israel bị bung nắp buồng lái ở độ cao khoảng hơn 9.000m.

Một đoạn ghi âm buồng lái được Bộ Quốc phòng Israel công bố ngày 7/1 đã cho thấy cuộc trò chuyện bên trong buồng lái của hai phi công khi ra sức đối phó với tình huống máy bay mất nắp buồng lái. Đoạn ghi âm kéo dài gần 2 phút bắt đầu bằng cuộc trò chuyện giữa hai phi công về độ cao mà máy bay mất nắp và buộc phải hạ cánh khẩn cấp. Các phi công phải hét lớn do lúc này việc trò chuyện không hề dễ khi tiếng gió rất mạnh. Ngoài ra, các phi công còn phải đối mặt với nhiệt độ xuống tới -45°C ở bên ngoài.

Trước khi liên lạc với trạm kiểm soát không lưu ở mặt đất để chuẩn bị cho việc hạ cánh khẩn cấp, một trong hai phi công đã nói với phi công còn lại rằng, họ sẽ đáp máy bay xuống căn cứ gần nhất trong tình trạng không nắp buồng lái. Cuối cùng, máy bay F-15 đã hạ cánh an toàn ở căn cứ không quân Nevatim, gần khu vực Be'er Sheva của Israel.

Ngay sau khi hạ cánh, các phi công đã được nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe.

Quân đội Israel đã mở một cuộc điều tra để làm sáng tỏ nguyên nhân sự cố nói trên. Giới chức Israel được cho là cũng đang liên hệ với nhà sản xuất máy bay chiến đấu này tại Mỹ để xác định nguyên nhân khiến nắp buồng lái F-15 bị bung ra. Trong quá trình điều tra, Israel quyết định ngừng cất cánh đối với toàn bộ phi đội F-15.

Đây không phải lần đầu tiên máy bay F-15 của Israel bị bung nắp buồng lái. Năm 2014, một máy bay F-15 của Không quân Israel cũng từng gặp sự cố tương tự.

Theo Dân trí

may bay chien dau israel bung nap buong lai o do cao hon 9000m [VIDEO] Song đấu F-15 và Su-27
may bay chien dau israel bung nap buong lai o do cao hon 9000m Đề phòng Nga, Mỹ điều 12 chiến đấu cơ F-15 tới châu Âu
may bay chien dau israel bung nap buong lai o do cao hon 9000m Mỹ điều F-15 tới sát biên giới Nga?

loading...