Jack Ma vắng bóng bí ẩn, tài sản bốc hơi hơn 11 tỷ USD

19:07 | 03/01/2021

|
Tỷ phú sáng lập Alibaba Jack Ma không xuất hiện trước công chúng từ cuối tháng 10 giữa lúc công việc làm ăn của ông gặp nhiều biến cố từ thương vụ IPO bị hoãn đến bị điều tra chống độc quyền.

Financial Times đưa tin hôm 1/1, tỷ phú Trung Quốc Jack Ma đã không xuất hiện với vai trò giám khảo của "Africa's Business Heroes", chương trình khởi nghiệp do chính ông lập ra. Cuộc thi chung kết của Africa's Business Heroes diễn ra vào tháng 11 năm ngoái nhưng có thể bị hoãn phát sóng sang đầu năm nay. Các hình ảnh của ông cũng bị gỡ khỏi trang web của chương trình, cũng như các video quảng cáo.

Jack Ma vắng bóng bí ẩn, tài sản bốc hơi hơn 11 tỷ USD
Tỷ phú Jack Ma (Ảnh: Reuters)

Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành tập đoàn thương mại điện tử Alibaba không xuất hiện trước công chúng kể từ cuối tháng 10/2020 trong bối cảnh công việc làm ăn của tỷ phú 56 tuổi này gặp nhiều trở ngại gần đây.

Tháng trước, Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc thông báo chính thức mở điều tra chống độc quyền đối với Alibaba. Tháng 11 năm ngoái, giới chức Trung Quốc cũng bất ngờ yêu cầu hoãn vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) 37 tỷ USD trên sàn Thượng Hải và Hong Kong của công ty Ant Group, một công ty dịch vụ tài chính trực tuyến do tỷ phú Jack Ma sáng lập.

Những rắc rối này khiến tài sản của Jack Ma "bốc hơi" 11 tỷ USD trong vòng 2 tháng trở lại đây. Theo số liệu của Bloomberg, hiện tổng tài sản của Jack Ma là 51,2 tỷ USD, so với 61,7 tỷ USD hồi tháng 10. Jack Ma hiện chỉ là người giàu thứ 3 Trung Quốc, sau tỷ phú nước đóng chai Zhong Shanshan và tỷ phú Colin Huang, nhà sáng lập tập đoàn Pinduoduo.

Theo Dân trí

  • pvp-ctcp