Iran tuyên bố bắn hạ UAV nước ngoài

16:02 | 09/11/2019

|
Truyền thông Iran đưa tin, hệ thống phòng không của nước này vừa bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) nước ngoài gần cảng Mahshahr. Trong khi đó, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho biết, họ không bị mất một chiếc UAV nào.
iran tuyen bo ban ha uav nuoc ngoai
Iran công bố hình ảnh bắn rơi UAV gần cảng Mahshahr

Theo đó, chiếc UAV đã bị bắn hạ hôm 8/11 bằng tên lửa đất đối không Mersad do Iran chế tạo. Đoạn video mà truyền thông Iran công bố cho thấy, một tên lửa được bắn đi, sau đó là một vụ nổ.

Thống đốc Gholamreza Shariati của tỉnh Khuzestan, nơi có cảng Mahshahr nói rằng, xác chiếc UAV đã được tìm thấy ở vùng đầm lầy, ngoại ô thành phố.

Ông Shariati cho hay, chiếc máy bay bị bắn rơi chắc chắn thuộc về nước ngoài, song không nói rõ nước nào.

Phản ứng trước thông tin kể trên, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ tuyên bố, họ không bị mất một chiếc UAV nào. Ngoài ra, Israel – nước có thể dùng UAV trinh sát bên trong không phận Iran cũng từ chối bình luận về vấn đề trên.

Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục leo thang ở Trung Đông, khi Mỹ tiếp tục sử dụng chiến dịch "gây áp lực tối đa" nhằm làm tê liệt chính phủ Iran thông qua việc áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương.

Trước đó, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắn hạ một UAV tcủa Mỹ hồi tháng 6. Tehran và Washington khi đó đã bất đồng về việc chiếc UAV này liệu có vi phạm biên giới Iran hay không khi bị bắn rơi.

 

Bình An

RT

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn