Hà Lan, Ireland tạm ngừng sử dụng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca

07:40 | 15/03/2021

|
Hà Lan, Ireland tạm dừng tiêm vắc xin Covid-19 của hãng AstraZeneca (Anh) để đề phòng sau khi xảy ra hiện tượng đông máu, trong khi nhà sản xuất khẳng định vắc xin của họ an toàn.

Chính phủ Hà Lan ngày 14/3 thông báo họ sẽ tạm dừng việc sử dụng vắc xin Covid-19 của hãng AstraZeneca cho tới ít nhất ngày 29/3 trong một động thái nhằm đề phòng.

Trước đó, vào cùng ngày, Ireland cũng có quyết định tương tự.

Hà Lan cho biết họ đưa ra quyết định dựa trên các trường hợp chưa rõ ràng tại Đan Mạch và Na Uy.

Ba nhân viên y tế ở Na Uy được tiêm phòng vắc xin AstraZeneca đã phải nhập viện sau đó vì có hiện tượng đông máu và số lượng tiểu cầu trong máu thấp, cơ quan y tế Na Uy thông báo hôm 13/3.

Hà Lan, Ireland tạm ngừng sử dụng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca
Hoạt động tiêm chủng tại La Hay, Hà Lan (Ảnh: AFP).

Hà Lan vẫn chưa ghi nhận những ca bệnh tương tự như ở Na Uy. Bộ Y tế Hà Lan cũng cho biết hiện chưa có bằng chứng về mối liên hệ trực tiếp giữa vắc xin và các ca đông máu được ghi nhận từ Đan Mạch và Na Uy. Hà Lan sẽ chờ đợi kết quả điều tra từ Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA).

"Chúng tôi muốn đảm bảo mọi thứ đều đúng đắn, vì vậy việc tạm ngừng tiêm chủng (với vắc xin AstraZeneca) là khôn ngoan vào lúc này", Bộ trưởng Y tế Hà Lan Hugo de Jonge cho hay.

Cả EMA và Tổ chức Y tế Thế giới WHO trước đó đều cho rằng không có dấu hiệu nào cho thấy các trường hợp đông máu trên xảy ra là do biến chứng của vắc xin AstraZeneca.

Ngày 14/3, AstraZeneca thông báo, một nghiên cứu về dữ liệu an toàn của những người từng tiêm vắc xin Covid-19 của hãng chỉ ra rằng không cho thấy bằng chứng nào về việc tăng nguy cơ đông máu, thuyên tắc phổi, gây ra huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc giảm tiểu cầu.

Hãng dược Anh đã xem xét dữ liệu của 17 triệu người đã được tiêm phòng ở Anh và Liên minh châu Âu EU.

Trước Hà Lan và Ireland, một số nước châu Âu và châu Á như Đan Mạch, Na Uy, Iceland, Áo, Thái Lan đã tạm dừng tiêm vắc xin AstraZeneca.

"Điều đáng tiếc nhất là các quốc gia đã ngừng tiêm chủng với lý do 'đề phòng' như vậy: điều đó có nguy cơ gây ảnh hưởng thực sự đối với mục tiêu tiêm chủng cho đủ số người để làm chậm sự lây lan của vi rút và chấm dứt đại dịch", Tiến sĩ Peter English, một cựu cố vấn kiểm soát bệnh truyền nhiễm của chính phủ Anh, nói với Reuters.

Theo Dân trí

  • bidv-pay