Dẻo thơm tết Hàn thực

10:20 | 24/03/2012

1,773 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
– Chỉ bằng bột nếp, đường phên, những người phụ nữ đã biến chúng thành món bánh trôi, bánh chay ngọt thơm và dẻo quyện.

Ở Việt Nam, hàng năm vào ngày 3/3 âm lịch, nhiều gia đình cho xay bột, đồ đỗ xanh, làm bánh trôi, bánh chay, nấu xôi chè lễ Phật và cúng gia tiên. Có lẽ đó cũng là một cách tưởng niệm người thân trong những ngày tháng cuối Xuân, chứ ít người biết đến hai chữ "Hàn thực” gắn với một điển tích ở Trung Quốc.

Vào ngày này hàng năm, gia đình nào cũng có đĩa bánh trôi, bánh chay để thắp hương. Người bận việc thì đặt mua ngoài chợ, nhưng còn rất nhiều gia đình vẫn tụ họp quây quần, giữ truyền thống tự tay nặn những chiếc bánh trôi, bánh chay mừng tết Hàn thực.

Chỉ bằng bột nếp, đường phên, những người phụ nữ đã biến chúng thành món bánh trôi, bánh chay ngọt thơm và dẻo quyện.

Bột nếp nhào đều tay, chia thành từng khối bột đều nhau

... cùng những viên đường phên cắt vuông vắn

qua bàn tay khéo léo của người phụ nữ ...

...thành những viên bánh tròn trịa như cầu điều may mắn, viên mãn

từng viên, từng viên trắng trong chờ đến lúc "bảy nổi ba chìm"

Rắc chút vừng thơm lên đĩa bánh

Những đĩa bánh trôi ...

... bánh chay ngọt ngào mà quyện sánh trong ngày tết Hàn thực

Thu Hiền

  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc