Châu Âu không cần dầu mỏ của Saudi Arabia

15:33 | 27/03/2020

|
Các nhà máy lọc dầu ở châu Âu đã quyết định giảm lượng mua nguyên liệu từ Saudi Arabia vào tháng Tư, bất chấp việc nước này đề nghị hạ giá. Nguồn cung không cần thiết do nhu cầu giảm mạnh, Reuters đưa tin trích dẫn nguồn tin thị trường.

Theo lời giải thích của một trong những thương nhân không muốn nêu tên, việc cắt giảm từ phía các nhà máy lọc dầu không cho phép ký kết hợp đồng giao hàng với khối lượng lớn.

Hai nguồn tin cho rằng, trong số các khách hàng giảm việc mua dầu từ Saudi Arabia có hãng Shell, một trong những công ty lớn nhất trên thị trường. Một nguồn tin dự đoán rằng các lô hàng tháng Tư có thể giảm tới 25%.

Sau khi thỏa thuận OPEC+ bị phá vỡ do Nga không nhất trí giảm thêm sản lượng khai thác, trong khi Saudi Arabia từ chối gia hạn thỏa thuận theo điều kiện hiện tại, nước này tuyên bố có kế hoạch tăng mạnh lượng xuất khẩu lên tới ba triệu thùng mỗi ngày. Thông qua việc hạ giá dầu xuống mức thấp kỷ lục trong những thập niên gần đây, Riyadh dự định đánh bật Nga ra khỏi các thị trường truyền thống, bao gồm cả thị trường châu Âu. Chính sách này đã khiến giá dầu giảm gần một nửa.

Các chuyên gia của hãng Goldman Sachs Group Inc. cho rằng trong điều kiện hiện tại, ở bối cảnh nhu cầu giảm tới mức như vậy thì không gì có thể khiến giá dầu tăng trở lại. Theo tính toán của họ, ngay cả khi Nga, Saudi Arabia và Hoa Kỳ nhất trí được với nhau, thì tình trạng dư thừa nhiên liệu không thể khắc phục được trong những tháng tới.

Theo Sputnik

chau au khong can dau mo cua saudi arabiaMỹ cân nhắc can thiệp cuộc chiến giá dầu Nga – Saudi Arabia
chau au khong can dau mo cua saudi arabiaCuộc chiến giá dầu Nga - Saudi Arabia leo thang
chau au khong can dau mo cua saudi arabiaCái giá Saudi Arabia phải trả khi châm ngòi cuộc chiến giá dầu