Họp báo vụ chìm tàu:

Tàu Thảo Vân 2 chở quá số người quy định

11:35 | 05/06/2016

|
11h30 ngày 5/6, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức họp báo thông tin chính thức về vụ chìm tàu du lịch Thảo Vân 2 trên sông Hàn.

Chủ tịch TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì họp báo ngay tại lán dã chiến chỉ huy tìm kiếm bên bờ sông Hàn.

cap nhat da nang hop bao ve vu chim tau
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cùng các lực lượng chức năng tại lán dã chiến chỉ huy tìm kiếm.

Đến nay, đã xác định tổng số 56 người có mặt trên tàu trong đó có 53 khách (4 người nước ngoài, quốc tịch Malaysia) và 3 nhân viên của tàu.

Hiện nay có 3 người mất tích gồm: Phạm Tấn Cường (SN 1970), quê ở tình Bình Định; hai chị em ruột Trịnh Kim Phượng (SN 2009) và Trịnh Tiến Huy (SN 2012) thuộc đoàn khách du lịch tỉnh Thái Nguyên.

Đến thời điểm 11h ngày 5/6, còn 16 người đang tiếp tục điều trị tại bệnh viện, trong đó có 4 người điều trị tại bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng và 12 người điều trị tại bệnh viện Phụ sản nhi. Hầu hết các trường hợp đang điều trị đều có tiến triển tốt.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu: Trước mắt ưu tiên chữa trị các nạn nhân cấp cứu không để xảy ra thương vong. Tập trung cứu chữa hai nạn nhân bị nặng trong bệnh viện đa khoa Đà Nẵng. Ưu tiên thứ 2 là tập trung toàn lực tìm kiếm 3 nạn nhân còn mất tích. Thêm nữa, TP tập trung hỗ trợ các nạn nhân vừa được cứu sống, hỗ trợ về tinh thần và tài sản để bù đắp phần nào. UBND TP đã chỉ đạo cơ quan chức năng tập trung thu thập các bằng chứng, chứng cứ về vi phạm của chủ tàu, tài công và cả các cơ quan chức năng.

"Hành khách đến tham quan Đà Nẵng mà khi về mất người thân, chúng tôi rất đau xót", ông Huỳnh Đức Thơ nói.

cap nhat da nang hop bao ve vu chim tau
Toàn cảnh buổi họp báo trưa 5/6

Trước đó, khoảng 20h25 ngày 04/6/2016, tàu Thảo Vân 2 số hiệu Đna - 0016, đang chở khách trên sông Hàn thì bị lật và chìm tại khu vực cầu Thuận Phước và cầu sông Hàn (đối diện khách sạn Novotel).

Tàu do tài công Lê Công Chí, trú tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng điều khiển (có Bằng thuyền trưởng tàu thủy nội địa Hạng 3); chủ tàu là ông Võ Quốc Hùng, Giấy chứng nhận đăng kiểm được cấp ngày 19/5/2016, có hiệu lực đến ngày 20/11/2016; sức chở 28 khách.

Thảo Vân 2 là tàu chưa được cấp phép vận tải hành khách. Khi xuất bến không trình báo với Cảnh vụ Đường thủy nội địa và các cơ quan có liên quan theo quy định tại Quyết định số 8215/QĐ-UBND ngày 02 tháng 11 năm 2016 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc công bố Bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Cảng vụ đường thủy nội địa thành phố Đà Nẵng. Hiện lực lượng Biên phòng đang tạm giữ tài công Lê Công Chí.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo thành phố gồm Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cùng một số đồng chí lãnh đạo khác đã có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu nạn. Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã lập Sở chỉ huy thống nhất tìm kiếm cứu nạn tại hiện trường do đồng chí Thiếu tướng Ngô Quý Đức, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 5 trực tiếp chỉ huy. Thành phố cũng đã ban hành 02 Thông cáo báo chí (lúc 24 giờ ngày 04/6 và 1h30 ngày 05/6) về vụ việc.

Nguyên nhân vụ tai nạn ban đầu được xác định là do chủ tàu không chấp hành các quy định về vận tải hành khách và tàu chở quá số người quy định.

Ngay sau khi tàu gặp tai nạn, các tàu khách ở gần tàu bị nạn và bà con ngư dân cùng lực lượng biên phòng tại chỗ đã nhanh chóng cứu vớt các nạn nhân. Lực lượng cấp cứu đã kịp thời đưa đến các bệnh viện trên địa bàn thành phố để tiến hành cấp cứu.

Khoảng 1.000 người và 200 phương tiện của các lực lượng gồm Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, Biên phòng thành phố, Cảnh sát phòng cháy, Công an thành phố, dân quân tự vệ, ngư dân, tàu khách du lịch, y tế... đã được huy động để thực hiện các hoạt động cứu nạn.

Các lực lượng đã nhanh chóng triển khai đồng bộ các biện pháp cứu nạn. Theo đó, lực lượng quận đội do Quân khu 5 làm chủ công điều động lực lượng đặc công nước và các ngư dân quận Sơn Trà triển khai hai mũi dàn hàng dọc khu vực quanh cầu sông Hàn. Bộ CHQS thành phố sử dụng lực lượng cùng với các tàu của ngư dân cơ động rà soát tìm kiếm xung quanh khu vực tàu bị nạn, tổ chức giăng lưới đánh cá ở phía dưới hạ lưu sông Hàn chặn đón trong trường hợp nạn nhân tử nạn trôi theo dòng chảy và sử dụng lực lượng công an, bộ đội chốt chặn khu vực tìm kiếm, bảo đảm an ninh trật tự.

Ngay trong đêm xảy ra vụ việc, lãnh đạo thành phố đã trực tiếp vào thăm, chỉ đạo công tác cứu chữa nạn nhân tại bệnh viện; trực tiếp thăm và động viên người nhà nạn nhân; cắt cử các lực lượng thực hiện công tác bảo vệ hiện trường.

Từ 5h30 ngày 5/6, lực lượng chức năng tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm, cứu nạn trên sông Hàn.

Lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Sở Du lịch, Công an thành phố, Công an quận Hải Châu… tích cực thực hiện công tác hỗ trợ, tìm kiếm tài sản bị mất, hiện đã có 4 người nhận lại tài sản bị mất; đồng thời chỉ đạo bằng mọi cách phải tìm cho được những người mất tích sớm nhất; Chuẩn bị sẵn sàng các phương án xử lý, hỗ trợ trong trường hợp tìm thấy thi thể các nạn nhân.

UBND thành phố hỗ trợ kinh phí mỗi nạn nhân là 1.000.000 đồng và tiền tàu xe, phương tiện để các nạn nhân trở về địa phương. Thành phố tiếp tục tìm hiểu hoàn cảnh cụ thể của từng gia đình gặp nạn để có mức hỗ trợ phù hợp ngoài các hỗ trợ nêu trên.

Chỉ đạo các ngành tạm ngừng hoạt động của các tàu du lịch trên sông Hàn để rà soát lại toàn bộ các điều kiện đảm bảo an toàn, đồng thời kiểm tra chặt chẽ quy trình xuất bến trước khi cho phép hoạt động trở lại.

UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan đơn vị có liên quan nghiêm túc khẩn trương kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tập thể; yêu cầu không để vụ việc đáng tiếc tương tự xảy ra. Khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân và xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể có liên quan đến vụ việc theo quy định của pháp luật.

cap nhat da nang hop bao ve vu chim tau
cap nhat da nang hop bao ve vu chim tau

 

Thanh Hiếu