Ca sĩ Bích Hồng ra album “Lời ca dâng Người”

15:00 | 15/05/2019

|
Giải ba Sao mai 2011 dòng nhạc dân gian – ca sĩ Bích Hồng vừa chính thức phát hành album “Lời ca dâng Người” sau 2 năm ấp ủ.    

Chọn thời điểm ra mắt album đúng dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Bác, đây như một đóa sen ngát hương mà nữ ca sĩ muốn gửi đến vị lãnh tụ của dân tộc.

Sau khi nghe trọn vẹn album “Lời ca dâng Người” của Bích Hồng, nhạc sĩ- nhà phê bình lý luận âm nhạc Nguyễn Quang Long đã nhận xét: "Lời ca dâng Người" là một album khá lạ trong đời sống âm nhạc hiện nay. Cái lạ là đã khá lâu nay, rất ít nghệ sĩ ra cả một album đề tài lãnh tụ như Bích Hồng. Hơn thế, phần âm nhạc của album khá thú vị. 10 ca khúc trong "Lời ca dâng Người" là một bức tranh đa dạng về âm nhạc Việt Nam, góp phần tôn thêm vẻ đẹp của các tác phẩm ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh".

“Bích Hồng tiếp tục phát huy được chất giọng dân gian của mình một cách nhẹ nhàng tự nhiên, trong sáng là nét riêng không trộn lẫn với rất nhiều giọng hát mang màu sắc dân gian hiện nay. Đó cũng là một trong những yếu tố tạo nét riêng cho album này”- nhà phê bình Nguyễn Quang Long khẳng định.

ca si bich hong ra album loi ca dang nguoi
Nữ ca sĩ Bích Hồng trong buổi ra mắt album

Với “Lời ca dâng Bác”, ca sĩ Bích Hồng tự tay biên tập toàn bộ album. Từ trước tới nay, Bích Hồng đều tự biên tập như thế, như vậy cô an tâm hơn khi chọn lựa những ca khúc mình thích, phù hợp với giọng hát của mình.

Mặc dù rất khó khăn để biên tập album “Lời ca dâng Người” vì kho tàng bài hát về Bác có hàng ngàn bài, và bài nào cũng hay, nhưng có thể xem 10 ca khúc Bích Hồng tuyển chọn là những ca khúc mà cô tâm đắc nhất, và tự tin rằng mình thể hiện tốt nhất.

Điều thú vị và cũng rất đặc biệt là Bích Hồng đã khéo lựa chọn các ca khúc hội tụ đủ tình cảm của người dân Việt ở mọi vùng miền hát về Bác Hồ, với mong muốn album như lời cả của núi sông đất Việt kính mừng ngày sinh nhật Bác…

Từ ngày nhỏ, Bích Hồng đã rất thích những ca khúc về Bác Hồ, đến giờ cô vẫn ấn tượng mãi có lần đi xem hội diễn, cứ ngẩn người ra vì thấy cô giáo mình hát ca khúc “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” hay quá. Cô bé Bích Hồng từ đó cứ mơ ước, mai này lớn lên sẽ được đứng trên sân khấu hát về Bác như cô giáo.

Năm 2010, Bích Hồng tham dự Giải giọng hát hay Đài truyền hình Hà Nội, và đạt giải Ba. Ngay sau đó, Bích Hồng được mời tham gia chương trình truyền hình trực tiếp của Đài, ca khúc đầu tiên cô hát trên sân khấu sau giải thưởng là “Nhà Mế có ảnh Bác Hồ”.

Ấn tượng này đã lưu giữ mãi trong ký ức của Bích Hồng, để hôm nay khi làm album mừng kỷ niệm ngày sinh nhật Bác, Bích Hồng quyết định đưa ca khúc này vào đầu tiên.

Không chỉ gắn với kỷ niệm của Bích Hồng, “Nhà Mế có ảnh Bác Hồ” nói về tình cảm của người dân Tây Bắc dành cho Bác, cũng là ca khúc rất ít người thể hiện, nên khi đưa vào album sẽ mang đến những giai điệu mới mẻ, là lạ bên cạnh những bài hát về Bác đã quá nổi tiếng.

Cách hát tươi sáng, tự nhiên mà dạt dào tình cảm của Bích Hồng qua ca khúc này như đưa khán giả về Tây Bắc, cảm nhận đầy đủ tình cảm sâu nặng của “Mế” cũng như đồng bào Tây Bắc dành cho Bác Hồ kính yêu.

Album có sự tham gia của 2 khách mời là NSƯT Quốc Hưng - người thầy kính mến của Bích Hồng và sao mai Thu Hằng, Quán quân dòng nhạc dân gian giải Sao mai 2015, em gái Bích Hồng.

Có thể thấy, đã rất lâu rồi trên thị trường băng đĩa nhạc mới có nghệ sĩ như Bích Hồng thực hiện trọn vẹn một album về Bác Hồ như vậy.

ca si bich hong ra album loi ca dang nguoi

“Hôm nay ai đến” - Nơi hiện thực hóa những ước mơ

Mơ ước được một lần tới Thủ đô, được một lần đến thăm lăng Bác. Đó là mơ ước giản đơn của các bạn học sinh và các thầy cô giáo của trường Tiểu học Pú Xi, Tuần Giáo, Điện Biên nhưng không biết bao giờ có thể thực hiện được, cho đến một ngày...

ca si bich hong ra album loi ca dang nguoi

Thí sinh Sao Mai điểm hẹn làm “náo loạn” sân khấu The Voice

Phần trình diễn “không có gì để chê” của Dương Hoàng Yến – thí sinh Sao Mai điểm hẹn 2008, đã khiến sân khấu The Voice một phen “náo loạn” vì cuộc tranh giành của 4 vị HLV.

ca si bich hong ra album loi ca dang nguoi

Cư dân mạng tưng bừng treo ảnh mừng sinh nhật Bác

Nối tiếp trào lưu treo quốc kì, cộng đồng mạng đồng loạt treo ảnh và dành những lời kính yêu nhất chúc mừng sinh nhật Bác lần thứ 123.

Huy An

loading...