Bí thư Thăng yêu cầu doanh nghiệp học tập "mô hình Vinamilk”

08:59 | 03/03/2016

|
Chiều ngày 1/3, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với Đảng ủy khối doanh nghiệp công nghiệp Trung ương tại TPHCM về học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội X Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2015 – 2020.
bi thu thang yeu cau doanh nghiep hoc tap mo hinh vinamilkTổng giám đốc Vinamilk báo cáo gì với Bí thư Đinh La Thăng?

Ông Lê Văn Quang, Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp công nghiệp Trung ương tại TP cho biết, để học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội X Đảng bộ thành phố, thời gian qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy; Đảng ủy Khối cùng các cấp ủy cơ sở đã quán triệt và chấp hành nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc của Đảng ủy Khối trong việc chuẩn bị báo cáo, triển khai thực hiện các Nghị quyết.

Ông Đinh La Thăng đã đặt ra câu hỏi về vai trò thực sự của Đảng trong doanh nghiệp là gì? Những doanh nghiệp đã cổ phần hóa, những doanh nghiệp Nhà nước không giữ cổ phần chi phối thì vai trò lãnh đạo của Đảng sẽ như thế nào?

Bí thư thành Ủy nêu rõ, vai trò của Đảng ủy khối không chỉ là xây dựng đảng, phát triển đảng viên mà còn phải gắn với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh bên cạnh đó Đảng ủy khối phải xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất, năng lực để tham gia lãnh đạo doanh nghiệp.

bi thu thang yeu cau doanh nghiep hoc tap mo hinh vinamilk
Một góc nhà máy sản xuất sữa nước hiện đại của Vinamilk

Theo ông Thăng, nếu đảng bộ hoạt động tốt nhưng kinh doanh lỗ thì sớm muộn gì doanh nghiệp tiêu, rồi đảng bộ, chi bộ đó cũng không còn.

“Cho nên Đảng bộ phải bám sát, phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp, dù là doanh nghiệp nhà nước, cổ phần hay doanh nghiệp tư nhân cùng phải phối hợp tháo gỡ khó khăn, tìm ra thị trường.

Tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa, đừng sợ cổ phần hóa thì vai trò lãnh đạo của Đảng kém đi mà cổ phần hóa là để doanh nghiệp phát triển. Doanh nghiệp phát triển thì cán bộ đảng viên ở doanh nghiệp đó cũng được hưởng quyền lợi cao hơn.

Tôi đề nghị Đảng khối tổ chức cho doanh nghiệp học tập theo mô hình của Vinamilk - một doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa rất sớm, đến nay phát triển, tăng trưởng rất cao, đảng bộ hoạt động mạnh, có vai trò thật sự trong lãnh đạo” – ông Thăng chỉ đạo.

P.V