Bản tin năng lượng xanh: Kịch bản “Momentum” và “Rupture”

16:17 | 05/10/2021

|
(PetroTimes) - Tập đoàn năng lượng TotalEngergies mới đây đã công bố 2 kịch bản dự báo về sự phát triển của nền năng lượng toàn cầu đến năm 2050.
Bản tin năng lượng xanh: Kịch bản “Momentum” và “Rupture”

Theo đó, ở kịch bản “Momentum”, dựa trên những chính sách nhà nước hiện có liên quan đến quá trình khử carbon của các quốc gia khác nhau, bao gồm những cam kết mới về khí hậu từ các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Điều này cho phép giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 2,2-2,4°C so với mức tiền công nghiệp hóa vào năm 2050, nhưng sẽ không đủ để đáp ứng mục tiêu của Thỏa thuận khí hậu Paris. Trong kịch bản này, lượng tiêu thụ dầu toàn cầu sẽ giảm 1,6 lần. Sản lượng điện toàn cầu sẽ tăng gấp đôi với sự hỗ trợ của năng lượng mặt trời và gió và tổng công suất lắp đặt sẽ lên tới khoảng 15000 GW. Tỷ lệ xe hạng nhẹ chạy bằng điện, bao gồm cả xe chạy bằng hydro trong đội xe toàn cầu sẽ đạt 67%, 90% tại Trung Quốc và 100% ở các quốc gia đã cam kết đạt được mức trung tính carbon vào năm 2050. Dự báo về chuyển đổi vận tải đường bộ sang điện và hydro cũng được tăng lên đáng kể.

Bản tin năng lượng xanh: Kịch bản “Momentum” và “Rupture”
Tỷ trọng phát điện của ddienj gió, điện mặt trời và than trong kịch bản "Momentum" và Rupture”.

Ở kịch bản “Rupture”, giả định mọi quốc gia cam kết đạt được trung hòa carbon vào năm 2050. Theo đó, mức tăng nhiệt độ toàn cầu được giới hạn ở mức dưới 2° C so với mức tiền công nghiệp hóa vào năm 2050, phù hợp với các mục tiêu của Thỏa thuận Paris. Tiêu thụ dầu toàn cầu sẽ giảm tới 2,5 lần. Cả hai nguồn năng lượng mặt trời và năng lượng gió sẽ trở thành nguồn sản xuất điện năng lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó, TotalEngeries cho rằng, lượng tiêu thụ khí thiên nhiên vào năm 2050 sẽ tăng đáng kể so với mức hiện tại trong kịch bản “Momentum” và gần như không đổi trong kịch bản “Rupture”.

Trong cả hai kịch bản, một phần lớn tiêu thụ khí đốt thiên nhiên sẽ đi kèm với việc sử dụng công nghệ thu gom và lưu trữ carbon. Cuối cùng, TotalEnergies đề cập đến xu hướng năng lượng thịnh hành nhất ngày nay là khí hydro. Theo dự báo của hãng, tiêu thụ khí hydro “sạch” sẽ đạt 300 triệu tấn/năm vào năm 2050 trong kịch bản “Momentum” và sẽ vượt mức 400 triệu tấn/năm trong “Rupture”, với khoảng ⅓ lượng hydro sẽ được sản xuất từ khí thiên nhiên trong kịch bản “Rupture”.

Các tập đoàn TotalEnergies, Air Liquide và VINCI (Pháp) mới đây thông báo đang hợp tác với các công ty quốc tế lớn (bao gồm Plug Power, Chart Industries, Baker Hughes và Lotte Chemical) để mở rộng Quỹ đầu tư toàn cầu vào các giải pháp xây dựng cơ sở hạ tầng hydro tinh khiết. Mục tiêu của Quỹ là đẩy nhanh tốc độ phát triển hệ sinh thái hydro tinh khiết thông qua đầu tư vào các dự án chiến lược lớn và tận dụng lợi thế của liên minh các công ty tài chính và công nghiệp. Quỹ sẽ đầu tư vào toàn bộ chuỗi giá trị hydrocarbon thấp ở các khu vực hứa hẹn nhất tại châu Mỹ, châu Á và châu Âu. Với tư cách là các đối tác thường trực, TotalEnergies, Air Liquide và VINCI đang đầu tư 100 triệu euro mỗi bên vào quỹ này. Ba bên cũng đã nhận được cam kết từ các bên tham gia với số tiền 800 triệu euro và mong muốn tăng quy mô của quỹ này lên 1,5 tỷ USD trong thời gian ngắn, đồng thời nhấn mạnh quỹ có thể đóng góp vào sự phát triển của các dự án hydro với tổng giá trị khoảng 15 tỷ euro.

Tiến Thắng

  • vietinbank