Thứ hai 25/06/2018 03:53

Vietcombank: Tiếp tục chủ trương ổn định mặt bằng lãi suất

10:45 | 09/02/2017

|
Ngay từ đầu năm, Thủ tướng Chính phủ đã ra thông điệp yêu cầu ngành Ngân hàng phải quyết liệt tiết giảm chi phí để tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất từ đó giảm chi phí vay vốn cho doanh nghiệp. Phóng viên PetroTimes đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Thanh Hà – Phó Tổng giám đốc phụ trách Khối vốn của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) xung quanh vấn đề này.
vietcombank tiep tuc chu truong on dinh mat bang lai suat
Ông Phạm Thanh Hà.

PV: Năm 2017 được dự báo là 1 năm rất áp lực đối với ngành Ngân hàng. Trong phiên họp đầu năm, Thủ tướng Chính phủ cũng vừa chỉ đạo hệ thống ngân hàng tiếp tục tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay. Vậy, ông đánh giá về dư địa để giảm lãi suất sẽ như thế nào trong năm 2017?

PTGĐ Phạm Thanh Hà: Với diễn biến kinh tế vĩ mô hiện nay, lãi suất USD quốc tế dự kiến tăng và áp lực lạm phát, việc ổn định mặt bằng lãi suất của năm 2017 là nỗ lực lớn của các ngân hàng.

Vietcombank luôn quán triệt chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân và doanh nghiệp trong nước tiếp cận vốn, phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, qua đó hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Tại Vietcombank, do đã kiểm soát và xử lý được nợ xấu, cùng với các biện pháp như tiết giảm chi phí quản lý nên sẽ có dư địa để ổn định mặt bằng lãi suất như hiện nay, thậm chí có thể giảm nhẹ lãi suất, đặc biệt là lãi suất cho vay ngắn hạn đối với 5 lĩnh vực ưu tiên và doanh nghiệp khởi nghiệp.

Vietcombank luôn sẵn sàng đồng hành, sẻ chia với người dân và doanh nghiệp. Vietcombank khẳng định, luôn áp dụng lãi suất cho vay ở mức thấp hơn mặt bằng lãi suất chung của thị trường.

PV: Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu cả hệ thống bắt tay ngay vào công việc. Vậy, hệ thống các ngân hàng có hóa giải được những yêu cầu và áp lực này? Cơ sở nào để có thể vượt qua được những yêu cầu này?

PTGĐ Phạm Thanh Hà: Đầu năm 2017, Thống đốc NHNN đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN với những chỉ đạo hành động cụ thể, sát sao đối với mọi mặt hoạt động của các ngân hàng, thể hiện quyết tâm của ngành Ngân hàng trong việc tạo lập niềm tin của người dân và phát triển một cách an toàn, minh bạch của toàn hệ thống, đòi hỏi các ngân hàng phải có những nỗ lực rất lớn để hoàn thành yêu cầu của NHNN.

Tại Vietcombank, ngay từ đầu năm, chúng tôi đã quán triệt và nghiêm túc thực hiện triển khai chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, tuân thủ chặt chẽ mọi quy định liên quan trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của ngân hàng.

vietcombank tiep tuc chu truong on dinh mat bang lai suat
Phòng giao dịch của Vietcombank.

Đối với hoạt động tín dụng, Vietcombank xác định tăng trưởng tín dụng an toàn và hiệu quả; tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên gồm nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao... và đẩy mạnh hoạt động ngân hàng bán lẻ. Cùng với đó, tiếp tục thực hiện đơn giản hóa quy trình thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận tín dụng; kiện toàn năng lực quản trị rủi ro, kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng, theo dõi sát tình hình cấp tín dụng đối với một số ngành, lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Trên cơ sở uy tín và danh tiếng, chất lượng dịch vụ tốt và chuyên nghiệp, Vietcombank chú trọng thu hút nguồn vốn giá rẻ, linh hoạt trong cân đối nguồn vốn và sử dụng vốn, nâng cao hiệu quả hoạt động, tiết giảm chi phí quản lý... từ đó, có thể giảm thiểu chi phí huy động, tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay.

Đối với công tác quản trị điều hành, quản trị rủi ro, kiểm soát nội bộ, nâng cao năng lực hệ thống công nghệ thông tin, kiểm soát chất lượng tài sản... Vietcombank đang triển khai hàng loạt các dự án chuyển đổi, kiểm toán nội bộ, quản lý tài sản nợ - tài sản có, quản trị rủi ro... nhằm đưa Vietcombank trở thành một trong những ngân hàng tiên phong, quản trị điều hành theo thông lệ quốc tế.

Đặc biệt, thực hiện Đề án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 – 2020 cũng như Đề án phát triển Vietcombank, đến nay, Vietcombank là ngân hàng đầu tiên và duy nhất hoàn tất việc xử lý nợ xấu tại VAMC. Vietcombank sẽ tiếp tục thực hiện Đề án tái cơ cấu cũng như Đề án phát triển ngân hàng theo phê duyệt và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, phấn đấu thực hiện mục tiêu là ngân hàng số 1 Việt Nam và thuộc Top 300 ngân hàng hàng đầu thế giới vào năm 2020.

PV: Xin cảm ơn ông!

Phạm Hương

Share on Google+