Thứ ba 19/06/2018 17:11

Dự án lọc dầu 27 tỉ USD chưa được bổ sung quy hoạch

12:26 | 24/07/2013

|
Thông tin được thể hiện trong văn bản số 2843/UBND-KTN của UBND tỉnh Bình Định gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương ngày 19/7.

Vẫn còn nhiều băn khoăn quanh dự án lọc dầu 27 tỉ USD.

Theo UBND tỉnh Bình Định, hiện nay Bình Định đang mời các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực kinh tế, lọc hóa dầu và các vị nguyên là lãnh đạo ngành dầu khí Việt Nam tham gia Nhóm tư vấn cho dự án lọc hóa dầu. Mục đích là giúp UBND tỉnh Bình Định hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thành dự án đầu tư trước khi trình Bộ Công Thương và các bộ ngành liên quan xem xét thẩm định theo quy định.

Từ ngày 1 đến 4/6/2013, Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) đã cử đoàn công tác sang làm việc với UBND tỉnh Bình Định, Ban Quản lý khu kinh tế và tiến hành khảo sát thực địa mặt bằng dự án, tìm hiểu khu xử lý nước thải tập trung, khu xử lý chất thải rắn, dự án cấp nước tại khu kinh tế Nhơn Hội và cảng Quy Nhơn.

Cũng trong dịp này, đoàn công tác của PTT đã làm việc với trường Đại học Quy Nhơn để đặt vấn đề liên kết đào tạo nguồn nhân lực cho dự án, làm việc với các cơ quan tại thành phố Hồ Chí Minh để lựa chọn đơn vị tư vấn lập dự án, báo cáo đánh giá tác động môi trường cho dự án.

Từ ngày 1 đến 4/7/2013, PTT đã làm việc trực tiếp với Ban quản lý khu kinh tế Bình Định để được hướng dẫn, cung cấp cho PTT các số liệu có liên quan đến dự án như phạm vi, ranh giới mặt bằng dự án, số liệu khảo sát địa hình, địa chất... và các chính sách ưu đãi đối với dự án lọc dầu đang triển khai tại Việt Nam để hỗ trợ cho việc lập dự án đầu tư.

Đồng thời, PTT đã thông báo một số công việc đã triển khai và kế hoạch phối hợp triển khai sắp tới.

Cụ thể PTT đã nghiên cứu phân chia và xác định nhiệm vụ tư vấn lập dự án đầu tư thành 3 gói thầu: Gói về công nghệ, gói về thị trường (nguyên liệu và sản phẩm), gói về tài chính (lựa chọn những đối tác góp vốn và các tổ chức tín dụng tài trợ vốn cho dự án). PTT đã tổ chức thông báo để lựa chọn đơn vị đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Dự kiến khoảng tháng 7/2013, PTT sẽ hoàn tất lựa chọn các đơn vị tư vấn lập dự án đầu tư. Vào tuần đầu tiên của tháng 8/2013, PTT và các nhà thầu tư vấn được chọn sẽ phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức hội thảo (hoặc họp báo) để khởi động việc lập dự án đầu tư với thời gian hoàn thành dự kiến 9 tháng.

Sau hội thảo, các nhà thầu tư vấn sẽ tiến hành khảo sát địa chất, địa hình, khí hậu, thủy văn... để xác định vị trí cảng nhập dầu thô, cảng xuất sản phẩm lọc dầu. Đồng thời, xem xét vị trí cảng xuất sản phẩm hóa dầu, khảo sát luồng dẫn tàu vào cảng Nhơn Hội và quyết định về việc đầu tư cảng tổng hợp Nhơn Hội.

Sau khi lập dự án đầu tư (khoảng tháng 4/2014), tài liệu này sẽ được lãnh đạo của PTT xem xét thông qua trong khoảng 2 tháng trước khi PTT trình UBND tỉnh Bình Định góp ý.

Sau khi hoàn chỉnh dự án, UBND tỉnh Bình Định sẽ trình Bộ Công Thương để chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan đánh giá tính khả thi, hiệu quả của dự án trước khi trình Thủ tướng xem xét bổ sung quy hoạch và cho chủ trương đầu tư dự án.

Trong thời gian lập dự án đầu tư, PTT sẽ đồng thời tiến hành nghiên cứu lập ĐTM (báo cáo đánh giá tác động môi trường) để đẩy nhanh tiến độ thực hiện cũng như phục vụ cho việc lập dự án đầu tư.

Trong thời gian công tác, PTT sẽ tiếp tục làm việc với Đại học Quy Nhơn để hợp tác triển khai về lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực. Đồng thời làm việc thêm với các đơn vị tư vấn Việt Nam để lựa chọn đơn vị liên danh với các đơn vị tư vấn nước ngoài.

UBND tỉnh Bình Định dự kiến cuối tháng 7/2013 sẽ cử đoàn công tác sang Thái Lan để kết nối việc liên kết đào tạo giữa Đại học Quy Nhơn và trường đại học ở Thái Lan.

"Dự án lọc dầu 27 tỷ USD tại khu kinh tế Nhơn Hội còn nhiều vấn đề phải nghiên cứu chứ không phải quyết định được ngay. Thứ nhất là dự án này không nằm trong quy hoạch chung của ngành dầu khí Việt Nam. Thứ hai là ngành dầu khí hiện tại đã có nhà máy Dung Quất, chiếm 30% thị phần cung cấp xăng dầu trong nước, đang triển khai nhà máy lọc dầu ở Nghi Sơn, Vân Phong và một số cơ sở lọc dầu khác nữa".

Ông Trần Viết Ngãi - Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam

Lương Thu Mai

Share on Google+