Thứ hai 18/06/2018 18:46

Công ty Than Mạo Khê: Đưa vào sử dụng 2 công trình quan trọng

18:14 | 05/04/2017

|
Công ty Than Mạo Khê được đánh giá là một trong những đơn vị luôn quan tâm, đẩy mạnh đổi mới công nghệ cũng như cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Mới đây, công ty đã đưa vào sử dụng 2 công trình có ý nghĩa quan trọng nhằm tăng cường công tác vận tải than và chăm lo sức khỏe cho người lao động.

Là một trong những công ty khai thác có sản lượng lớn của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), với sản lượng khai thác trong những năm gần đây của Mạo Khê đạt 1,7-2 triệu tấn than/năm, trong đó sản lượng khai thác than hầm lò chiếm tới 80%.

Với sản lượng khai thác than hầm lò lớn như vậy (tương đương 1,7 triệu tấn/năm) nhưng từ trước đến nay, việc vận chuyển than dưới hầm lò về khu vực sàng tuyển trên mặt bằng vẫn được thực hiện bằng 11 băng tải và 3 hộc cấp liệu. Các tuyến băng tải lắp đặt từ trong hầm lò mức -150; -80, -25 lên mặt bằng. Tại mỗi công đoạn bố trí một công nhân vận hành, tổng số công nhân vận hành trong một ca là 15 công nhân và 45 công nhân vận hành/một ngày đêm sản xuất. Nhược điểm của hệ thống này là cần nhiều nhân lực để vận hành và không đo lường, cảnh báo được các tham số vận hành như dòng điện, điện áp lỗi của các tuyến băng tải.

cong ty than mao khe dua vao su dung 2 cong trinh quan trong
Hệ thống rửa mũi cho người lao động làm việc trong hầm lò

Nhằm khắc phục những nhược điểm trên, Công ty Than Mạo Khê đã đầu tư công trình: “Hệ thống tự động hóa điều khiển tập trung các tuyến băng tải, vận chuyển than dưới hầm lò và trên mặt bằng” để tối ưu hóa số lượng công nhân vận hành, nâng cao hiệu quả sản xuất, giám sát được hoạt động của toàn tuyến băng tải, kịp thời khắc phục sự cố nhanh nhất. Công trình được khởi công xây dựng từ tháng 1-2017 với tổng vốn đầu tư trên 14.221 tỉ đồng, gồm các hạng mục: Nhà vận hành trung tâm, sàng song rung, nam châm tách điện tại hộc cấp liệu; hệ thống cảm biến đo tốc độ của băng tải, camera giám sát, bộ đàm không dây, còi tín hiệu… tất cả các tín hiệu, tham số hoạt động của từng băng tải sẽ được truyền về trung tâm điều khiển.

Theo đánh giá của chuyên gia công nghệ TKV, công trình “Hệ thống tự động hóa điều khiển tập trung các tuyến băng tải, vận chuyển than dưới hầm lò và trên mặt bằng” được thiết kế hiện đại, tính ứng dụng cao. Sau khi đi vào hoạt động công trình đã tối ưu hóa được số đơn vị quản lý vận hành từ 4 phân xưởng xuống còn 1 phân xưởng; 45 công nhân vận hành giảm xuống còn 12 công nhân vận hành/ngày, đêm. Đặc biệt, từ nhà điều khiển trung tâm, người vận hành sẽ giám sát được toàn bộ hoạt động của các tuyến băng tải, loại bỏ kim loại lẫn trong than, đồng thời xác định được từng vị trí có nguy cơ xảy ra sự cố để phối hợp tổ chức khắc phục nhanh nhất, đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất. Đồng thời, giảm được thời gian khởi động vận hành của toàn hệ thống, tiết kiệm điện năng.

Được biết trong những năm qua, Công ty Than Mạo Khê đã không ngừng đầu tư đổi mới công nghệ, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động nhằm nâng cao năng suất lao động và đảm bảo sức khỏe cho công nhân lao động như: Đầu tư hệ thống vận tải người trong lò bằng xe song loan; cơ giới hóa vận chuyển vật liệu phục vụ sản xuất; đầu tư hệ thống nước sạch xuống tận khu vực làm việc dưới hầm mỏ; Hệ thống nhà ăn tự chọn với bữa ăn được đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, khu tập thể khang trang sạch đẹp… Đặc biệt nhằm đảm bảo sức khỏe cho thợ lò, hạn chế thấp nhất nguy cơ gây bệnh phổi cho công nhân lao động trong môi trường độc hại, Công ty Than Mạo Khê đã đầu tư “Hệ thống rửa mũi cho người lao động, làm việc trong hầm lò” với tổng số vốn đầu tư gần 900 triệu đồng. Hệ thống rửa mũi hiện đại này là kết quả của sự phối hợp cùng Công ty TNHH MTV Provix Việt Nam. Công trình được khởi công, lắp đặt vào giữa tháng 2-2017 gồm các hệ thống thiết bị: chậu rửa (lavabo); thiết bị pha chế dung dịch rửa mũi; dụng cụ rửa mũi (3.500 bộ) và các phụ kiện khác. Sau khi đi vào sử dụng bằng hệ thống này đã giúp Công ty Than Mạo Khê chăm lo sức khỏe cho người lao động ngày càng tốt hơn. Sau mỗi ca sản xuất, công nhân có thêm dụng cụ vệ sinh cá nhân, loại bỏ các tác nhân gây bệnh bụi phổi và những bệnh lý về đường mũi, họng…

Theo báo cáo của Giám đốc Công ty Than Mạo Khê Phạm Văn Minh, kết thúc năm 2016, công ty sản xuất được 1,75 triệu tấn than nguyên khai, mét lò đào mới 18.430m, tiêu thụ 1,55 triệu tấn than, doanh thu 1.825.303 triệu đồng và lợi nhuận đạt được 28.976 triệu đồng. Bước sang năm 2017, để hoàn thành kế hoạch Tập đoàn giao sản xuất than nguyên khai 1,75 triệu tấn, đào 18.980m đường lò, bên cạnh việc duy trì 12 lò chợ khai thác từ mức -150 lên lộ vỉa, công ty hiện đang tập trung triển khai các dự án: khai thác than dưới mức -150; mở rộng khai thác lộ thiên các lộ vỉa trong điều kiện cho phép; khai thác trụ bảo vệ các vỉa tại khu vực Tây Bắc II tầng -150/-25. Ngay từ những tháng đầu tiên, công ty đã tích cực sản xuất, kết quả trong 2 tháng đầu của quý I, công ty đã khai thác được 279.147 tấn than nguyên khai, đào 2.508m đường lò. Thu nhập bình quân của người lao động trong quý I/2017 ước đạt trên 10,5 triệu đồng/người/tháng, trong đó thợ lò khoảng 14,5 triệu đồng/người/tháng.

Minh Châu

Share on Google+