Yêu cầu gỡ bỏ ngay các sản phẩm gắn bản đồ vi phạm chủ quyền

22:04 | 11/08/2020

|
Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) yêu cầu các thương nhân, tổ chức, cá nhân kiểm tra, rà soát và gỡ bỏ ngay bản đồ vi phạm chủ quyền trên phương tiện giao thông, website và ứng dụng thương mại điện tử.
yeu cau go bo ngay cac san pham gan ban do vi pham chu quyenThẻ thu phí cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn có bản đồ Việt Nam ‘thiếu’ quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa
yeu cau go bo ngay cac san pham gan ban do vi pham chu quyenĐề nghị 4 Bộ xử lý xe ô tô dán bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) nhận được Công văn số 2516/BTTTT-TTĐN của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phản ánh một số website, ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) đang bán các sản phẩm có dán bản đồ Việt Nam thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia.

Trong đó, nhiều phương tiện giao thông vận tải đường bộ của cá nhân, thương nhân có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam trên kính xe, thân xe và khung biển số xe nhưng thiếu quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đáng chú ý, những sản phẩm thiết kế dán sẵn hình ảnh bản đồ vi phạm này đang được bán tự do trên một số website, ứng dụng thương mại điện tử.

yeu cau go bo ngay cac san pham gan ban do vi pham chu quyen

Nhằm tránh những tác động xấu đến thị giác của người dân và du khách nước ngoài, hình thành ý thức sai lệch về chủ quyền biển, đảo về lâu dài, gây bất lợi trong công tác đấu tranh pháp lý về chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đề nghị các thương nhân, tổ chức, cá nhân kiểm tra, rà soát và gỡ bỏ ngay các sản phẩm vi phạm nêu trên trên website và ứng dụng TMĐT (nếu có).

Triển khai các biện pháp kỹ thuật, nhân sự kiểm duyệt… nhằm ngăn chặn, loại bỏ và xử lý các sản phẩm vi phạm nêu trên và các hành vi kinh doanh vi phạm pháp luật khác (nếu có) trên website và ứng dụng theo quy định.

Trước đó, Bộ TT&TT đã có văn bản gửi các Bộ Công an, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải về việc xử lý các phương tiện gắn bản đồ thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia.

Bộ TT&TT đề nghị căn cứ xử lý là Luật Biển Việt Nam năm 2012, Nghị định số 72 của Chính phủ về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại; Nghị định số 18 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ.

Xuân Hinh

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn