Thẻ thu phí cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn có bản đồ Việt Nam ‘thiếu’ quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa

14:10 | 14/07/2020

|
Thẻ thu phí tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn do Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả phát hành bị phát hiện in bản đồ Việt Nam thiếu quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa nhưng đại diện công ty này không rõ đơn vị nào thiết kế, in thẻ...

Ngày 14/7, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh thẻ thu phí tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn có in hình bản đồ Việt Nam trên mặt thẻ. Tuy nhiên, bản đồ được in trên thẻ lại không có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Cụ thể, trên thẻ thu phí ghi rõ nội dung: Một số dự án trọng điểm Tập đoàn Đèo Cả đã và đang triển khai kèm theo hình bản đồ Việt Nam để chỉ rõ từng địa điểm thực hiện dự án.

Bản đồ Việt Nam in trên thẻ thể hiện rõ các địa danh, các tỉnh nơi có dự án của Tập đoàn Đèo Cả đang triển khai gồm các tỉnh: Cao Bằng (cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh); Lạng Sơn (cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng); Bắc Giang; Huế; Đà Nẵng (hầm đường bộ Đèo Cả); Bình Đình; Phú Yên; Khánh Hoà (mở rộng QL 1A); TP Hồ Chí Minh; Tiền Giang (cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận).

Việc in bản đồ Việt Nam nhưng lại không có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa khiến cho dư luận bức xúc trong bối cảnh trước đó vài ngày, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản đề nghị 4 bộ: Công an, Công Thương, Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường xử phạt các xe ô tô dán bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

the thu phi cao toc bac giang lang son co ban do viet nam thieu quan dao hoang sa truong sa
Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với báo chí, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cho rằng: "Về vấn đề thẻ thu phí do nhà đầu tư in bản đồ Việt Nam thiếu quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, Bộ sẽ có văn bản gửi tới UBND tỉnh Lạng Sơn và nhà đầu tư dự án về những nội dung trên, đề nghị tỉnh Lạng Sơn và nhà đầu tư phải kiểm tra chỉnh sửa".

Trao đổi với PetroTimes, đại diện Tập đoàn Đèo Cả cho biết, thẻ có in hình hai quần đảo nhưng bị mờ. Khi nhận được thông tin phản ánh, Tập đoàn Đèo Cả đã tiến hành in lại thẻ thu phí.

Khi PV hỏi về đơn vị thiết kế, in ấn thẻ thu phí, vị này trả lời không nắm được đơn vị nào thực hiện.

Như đã đưa tin, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có công văn gửi Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công Thương và Bộ Tài nguyên Môi trường nêu rõ: "Có tình trạng nhiều phương tiện giao thông vận tải đường bộ của cá nhân, tổ chức có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam trên kính, thân xe, khung biển số xe nhưng không thể hiện đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đáng lo ngại hơn, khung biển số xe ô tô, mô tô, xe gắn máy thiết kế dán sẵn hình bản đồ thiếu quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa được sản xuất hàng loạt và bán tự do trên thị trường nhiều tỉnh, thành phố cả nước và một số sàn giao dịch điện tử như Lazada, Shopee… Các khung biển số này có thể dễ dàng lắp ráp vào biển số xe do cơ quan chức năng cấp.

Do các phương tiện giao thông có phạm vi lưu thông rộng, tác động thị giác lớn đến người dân và du khách nước ngoài, có thể hình thành ý thức sai lệch về chủ quyền biển đảo, về lâu dài, gây bất lợi trong công tác đấu tranh pháp lý về chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông...

Để xử lý, căn cứ Luật Biển Việt Nam năm 2012, Nghị định số 72/2015/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại, Nghị định số 18/2020/NĐ-CP của Chính phủ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ, Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp thông tin và đề nghị các Bộ phối hợp xử lý các hành vi vi phạm nêu trên theo thẩm quyền.

Bộ Thông tin và Truyền thông mong nhận được thông tin về biện pháp và kết quả xử lý của các bộ (Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công Thương và Bộ Tài nguyên Môi trường) để phục vụ công tác tuyên truyền về chủ quyền, biên giới quốc gia.

Xuân Hinh

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn