Đề nghị 4 Bộ xử lý xe ô tô dán bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa

15:12 | 13/07/2020

|
Bộ TT&TT vừa có văn bản gửi các Bộ: Công an, Công thương, Tài nguyên và Môi trường, GTVT về việc xử lý hiện tượng lưu hành sản phẩm bản đồ thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia.

Theo Bộ TT&TT, nhiều phương tiện giao thông vận tải đường bộ của cá nhân và tổ chức có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam trên kính, thân xe và khung biển số xe, nhưng những bản đồ này không thể hiện đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Các bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa được sản xuất hàng loạt và bán tự do trên thị trường nhiều tỉnh, thành phố cả nước và một số sàn giao dịch điện tử.

de nghi 4 bo xu ly xe o to dan ban do viet nam khong co hoang sa truong sa
Các xe ô tô dán bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa sẽ bị xử lý.

Bộ TT&TT cho rằng, các phương tiện giao thông có phạm vi đi lại rộng, tác động thị giác lớn đến người dân và du khách nước ngoài, có thể hình thành ý thức sai lệch về chủ quyền biển, đảo. Về lâu dài, việc này gây bất lợi trong công tác đấu tranh pháp lý chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Vì vậy, Bộ TT&TT cung cấp thông tin và đề nghị các bộ Công an, Công thương, Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường phối hợp xử lý các hành vi vi phạm nêu trên theo thẩm quyền.

Việc xử lý căn cứ vào Luật Biển Việt Nam năm 2012, Nghị định số 72 của Chính phủ về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại; Nghị định số 18 của Chính phủ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ.

Xuân Hinh

  • bidv-pay