Xử lý nghiêm việc nhân nuôi ốc bươu vàng

07:43 | 31/10/2013

|
(PetroTimes) - Để kịp thời ngăn chặn tình trạng buôn bán nhân nuôi ốc bươu vàng thiếu kiểm soát, gây nguy cơ lây lan và phát tán dịch hại, ngày 30/10, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã có Công văn số 3879/BNN-BVTV gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, ngăn chặn việc nhân, nuôi ốc bươu vàng.

Thời gian gần đây, tại một số địa phương đã xảy ra tình trạng buôn bán nhân nuôi ốc bươu vàng thiếu kiểm soát, gây nguy cơ lây lan, phát tán dịch hại, vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành về bảo vệ và kiểm dịch thực vật. Cục Bảo vệ Thực vật đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn Chi cục Bảo vệ Thực vật các địa phương kiểm tra, xử lý vi phạm song tình hình vẫn chưa được cải thiện đáng kể.

Ốc bươu vàng là loài ngoại lai xâm hại

Ốc bươu vàng là loài sinh vật ngoại lai xâm hại, gây hại đối với lúa và một số cây trồng dưới nước ở Việt Nam. Vì vậy, cần kiểm soát chặt chẽ các hành vi gây nguy cơ phát tán ốc bươu vàng.

Để kịp thời ngăn chặn các vi phạm nhằm bảo vệ sản xuất nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng tại địa phương và chính quyền cấp huyện, xã phối hợp với các đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ tác hại của ốc bươu vàng và các hành vi làm tăng nguy cơ phát tán, thực hiện nghiêm những quy định của pháp luật bảo vệ và kiểm dịch thực vật có liên quan; khuyến khích người dân phát hiện vi phạm để báo cho chính quyền địa phương và tham gia giám sát việc xử lý vi phạm.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở NNPTNT tăng cường thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm của các tổ chức, cá nhân có hành vi nhân nuôi, vận chuyển, phát tán ốc bươu vàng.

Đặc biệt nghiêm cấm việc nhân nuôi ốc bươu vàng. Nếu phát hiện không chỉ xử phạt vi phạm hành chính mà còn buộc phải tiêu hủy theo quy định.

N.H

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn