Thứ hai 27/01/2020 07:24

TKV duy trì tốc độ tăng trưởng

12:14 | 16/07/2019

|
Trong 6 tháng đầu năm 2019, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã gặt hái được rất nhiều thành công trên các lĩnh vực. Đây là năm thứ ba liên tiếp TKV duy trì được tốc độ tăng trưởng liên tục.

Ngày 10-7-2019, TKV đã tổ chức Hội nghị sơ kết quý II, 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ quý III, 6 tháng cuối năm 2019.

tkv duy tri toc do tang truong
Tình hình sản xuất kinh doanh than của TKV có nhiều khởi sắc trong 6 tháng đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm 2019, TKV đã hoàn thành tốt kế hoạch, các chỉ tiêu chính về sản xuất, tiêu thụ than, sản xuất điện, alumin, vật liệu nổ công nghiệp đều đạt và vượt kế hoạch. Đáng chú ý, than nguyên khai sản xuất, than tiêu thụ đạt trên 54% kế hoạch năm (KHN); than cung cấp cho hộ điện 18,54 triệu tấn (55% KHN, tăng 2,5 triệu tấn so với cùng kỳ năm trước). Doanh thu toàn TKV ước đạt 67.735 tỉ đồng (53% KHN); lợi nhuận dự kiến trên 1,7 nghìn tỉ đồng (bằng 56% KHN); nộp ngân sách Nhà nước 9,5 nghìn tỉ đồng (bằng 55,3% KHN)...

Đặc biệt, TKV đã triển khai thành công mô hình vừa sản xuất, vừa kinh doanh than theo Nghị quyết số 40-NQ/ĐU của Đảng bộ TKV. Kết quả, TKV đã cung cấp được 2,8 triệu tấn than pha trộn giữa than sản xuất trong nước và than nhập khẩu cho các nhà máy điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đóng góp quan trọng vào kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm. TKV đã ký hợp đồng tiêu thụ 95 tấn Ferocrom các bon cao, thử nghiệm xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc, dự kiến giao hàng trong tháng 7-2019, tạo cơ hội phát triển Dự án Ferocrom Cổ Định. Cùng với đó, số học sinh nghề lò tuyển mới 6 tháng đầu năm đạt 75,6% kế hoạch và bằng 180,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong quý III/2019, dự báo nhu cầu than cho các hộ điện, xi măng, phân bón, hóa chất vẫn ở mức cao; giá một số loại khoáng sản vẫn ổn định so với quý II. Diễn biến giá than trên thị trường thế giới có xu hướng giảm do kinh tế Trung Quốc suy giảm, dẫn tới nhu cầu than của Trung Quốc cũng giảm mạnh. Giá alumin vẫn ở mức thấp so với năm 2018… Do đó, TKV sẽ tiếp tục theo dõi và có đánh giá kịp thời để điều hành sản xuất linh hoạt, hiệu quả. Trong quý III, TKV sẽ điều hành sản xuất, tiêu thụ than ở mức cao nhất; phấn đấu tăng tối đa các sản phẩm khoáng sản, hóa chất, sản lượng điện thương phẩm để ổn định việc làm, đáp ứng nhu cầu than cho các hộ tiêu thụ đã ký kết hợp đồng với TKV. Mục tiêu sản lượng đối với các lĩnh vực chính phấn đấu 9 tháng đầu năm 2019 hoàn thành trên 75% KHN.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch HĐTV TKV Lê Minh Chuẩn ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực trong chỉ đạo, điều hành từ Tập đoàn đến các doanh nghiệp, sự “vào cuộc” tích cực và quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong toàn TKV đã tập trung tháo gỡ các khó khăn, thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch trong 6 tháng đầu năm 2019; nắm bắt sớm và sát với tình hình thị trường, từ đó có những ứng xử kịp thời, triển khai hiệu quả mô hình vừa sản xuất vừa kinh doanh than; giữ vững kỷ cương, kỷ luật điều hành với sự đoàn kết, đồng thuận cao trong toàn Tập đoàn.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, TKV tiếp tục có các giải pháp điều hành linh hoạt, rà soát kế hoạch đầu tư, sản xuất phù hợp; đẩy mạnh tái cơ cấu, sắp xếp hợp lý hóa sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh, cải thiện điều kiện làm việc, bảo đảm an toàn, nâng cao thu nhập cho người lao động...

Kết luận hội nghị, Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải khẳng định, trong 6 tháng đầu năm 2019, TKV đã gặt hái được rất nhiều thành công trên các lĩnh vực. Đây là năm thứ ba liên tiếp TKV duy trì được tốc độ tăng trưởng mạnh và liên tục. Đó là kết quả của việc nắm bắt thị trường, chớp thời cơ để điều hành sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất; không ngừng triển khai công nghệ mới, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh…

Về các giải pháp điều hành trong 6 tháng cuối năm 2019, Tổng giám đốc Đặng Thanh Hải đặc biệt nhấn mạnh những nhiệm vụ chính cần quyết liệt thực hiện: Rà soát các cơ chế, quy định bổ sung cho phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành, trong đó sớm bổ sung các quy định quản trị rủi ro trong kinh doanh, quy định về lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ tư vấn…; tập trung cao độ cho công tác bảo đảm môi trường, an toàn, tăng cường công tác kiểm tra giám sát thực hiện kỹ thuật cơ bản tại các vị trí sản xuất, triển khai kế hoạch phòng chống mưa bão, chú trọng vào các doanh nghiệp sản xuất than, khoáng sản; đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư, nhất là các dự án than, khoáng sản phục vụ cho sản xuất năm 2019 và chuẩn bị cho năm 2020; tăng cường quản lý tài nguyên, ranh giới mỏ và quá trình vận chuyển quản lý than đầu nguồn, tiêu thụ than; xây dựng kế hoạch năm 2020 và kế hoạch dài hạn 5 năm (2021-2025) theo nhu cầu thị trường và khả năng sản xuất than, khoáng sản theo giấy phép và theo các hợp đồng nhập khẩu, các biên bản ghi nhớ đã ký kết…

Tổng giám đốc TKV có quyết định thưởng với tổng số tiền hơn 1,3 tỉ đồng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong sản xuất, tiêu thụ than, khoáng sản, điện lực, hóa chất, tuyển sinh các nghề mỏ hầm lò, trao thưởng ngay tại hội nghị.

Trong quý III, TKV sẽ điều hành sản xuất, tiêu thụ than ở mức cao nhất; phấn đấu tăng tối đa các sản phẩm khoáng sản, hóa chất, sản lượng điện thương phẩm để ổn định việc làm, đáp ứng nhu cầu than cho các hộ tiêu thụ đã ký kết hợp đồng với TKV.

P.V

loading...