Tiếp tục thông tin về thực hư cắt giảm sản lượng của Nga
![]() |
Trong tuần tính đến ngày 28/5, xuất khẩu dầu thô trung bình trong 4 tuần đã giảm 180.000 thùng/ngày xuống còn 3,64 triệu thùng/ngày, lần đầu tiên khối lượng xuất khẩu đường biển trung bình trong 4 tuần giảm sau 6 tuần, theo dữ liệu được báo cáo bởi Julian Lee của Bloomberg.
Mặc dù xuất khẩu giảm nhẹ, các lô hàng dầu thô của Nga ước tính cao hơn 1,4 triệu thùng/ngày so với cuối năm 2022 và cao hơn 270.000 thùng/ngày so với thời điểm tháng 2/2023, cơ sở cho việc cắt giảm sản lượng 500.000 thùng/ngày của Nga, theo tính toán của Bloomberg.
Tuần trước, một phân tích của Bloomberg về dữ liệu vận chuyển cho thấy các chuyến hàng dầu ra khỏi Nga đã không giảm trong những tháng gần đây mặc dù Nga cam kết cắt giảm sản lượng.
Nga đã nói rằng việc cắt giảm 500.000 thùng/ngày sẽ kéo dài đến cuối năm 2023, nhưng dữ liệu xuất khẩu dầu thô trong những tuần gần đây không phản ánh bất kỳ sự cắt giảm nào - ngược lại, xuất khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển đang tăng lên.
Đầu tháng này, các báo cáo nổi lên rằng Thứ trưởng Năng lượng Nga Pavel Sorokin đã tìm cách thuyết phục các nhà phân tích phương Tây trong một cuộc gọi hiếm hoi rằng Nga thực sự đang giảm sản lượng dầu 500.000 thùng/ngày. Nhưng đầu tháng này, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết cho đến nay Nga đã thất bại trong việc cắt giảm sản lượng dầu 500.000 thùng/ngày như đã hứa và thậm chí nước này có thể đang tìm cách tăng sản lượng để bù đắp cho doanh thu bị mất.
IEA cho biết xuất khẩu dầu thô và sản phẩm dầu của Nga tiếp tục chứng tỏ khả năng phục hồi, với xuất khẩu trong tháng 4 đạt mức cao nhất kể từ khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine, ở mức 8,3 triệu thùng/ngày, IEA cho biết trong Báo cáo thị trường dầu tháng 5.
Bình An
-
Phân tích diễn biến thị trường dầu mỏ thế giới tuần qua
-
Sửa đổi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Thiết lập cơ chế hỗ trợ và giám sát rõ ràng
-
Quy định mới về cơ chế phát triển các dự án nhiệt điện khí
-
Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 5/5 - 10/5
-
Thuyết âm mưu về chính sách của OPEC+?