Thứ tư 19/09/2018 21:32
Kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4:

Tiếp sức cho những thay đổi - Phụ nữ với hoạt động đổi mới, sáng tạo

11:05 | 22/04/2018

|
Ngày 21/4, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hà Nội), Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hà Nội, Hội Nữ trí thức Việt Nam tổ chức chương trình chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ (SHTT) thế giới (26/4) với chủ đề “Tiếp sức cho những thay đổi - Phụ nữ với hoạt động đổi mới, sáng tạo”.

Tham gia sự kiện có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc; Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Đinh Hữu Phí cùng hơn 1.000 người, bao gồm cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo, cộng đồng sở hữu trí tuệ, các nhà quản trị, doanh nhân, chuyên gia đổi mới sáng tạo, nghệ sĩ và đông đảo sinh viên của nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Mục tiêu của sự kiện nhằm góp phần nâng cao nhận thức về đổi mới, sáng tạo và sở hữu trí tuệ của cộng đồng, xã hội, đồng thời tạo động lực cho sự sáng tạo của các cá nhân và tổ chức, khơi dậy tiềm năng chất xám trong xã hội, thông qua đó thúc đẩy sự phát triển khoa học công nghệ, nghiên cứu ứng dụng, hỗ trợ thiết thực, hiệu quả cho sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo, xa hơn là sự hình thành và phát triển của nền công nghiệp, nền kinh tế sáng tạo của Việt Nam.

tiep suc cho nhung thay doi phu nu voi hoat dong doi moi sang tao
Lễ trao kỷ niệm chương cho các Nữ trí thức tiêu biểu.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc cho rằng, đối với quốc gia tài sản có thể là thành phố, bến cảng, sân bay, khí đốt. Nhưng tài sản của con người không chỉ là tài sản hữu hình mà còn là tài sản trí tuệ.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc chia sẻ: “Cho đến hôm nay, phụ nữ đóng góp cho sự đổi mới sáng tạo còn khiêm nhường so với thế giới còn lại, nhưng sự thay đổi đã diễn ra trong vài thập niên gần đây, số lượng tuyệt đối phát kiến của phái đẹp ngày càng lớn, tỷ lệ thay đổi. Với chủ đề “Tiếp sức cho những thay đổi: Phụ nữ với hoạt động đổi mới và sáng tạo". Chúng tôi nghĩ phụ nữ Việt Nam, cùng phụ nữ thế giới tiếp tục có đóng góp lớn cho sự thay đổi, đổi mới sáng tạo”.

tiep suc cho nhung thay doi phu nu voi hoat dong doi moi sang tao
Nghi thức chạm tay vào quả cầu năng lượng, tiếp thêm nguồn sức mạnh cho sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo.

Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Đinh Hữu Phí cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chúng ta có mặt ở đây để kỷ niệm ngày SHTT thế giới và tôn vinh các nhà khoa học, các bác sỹ, các kỹ sư và các nhà sáng tạo nữ - những người đã cống hiến hết mình cho một cuộc sống tốt đẹp hơn của nhân loại. Chúng ta tin tưởng rằng sự nhiệt huyết và đam mê sáng tạo của tuổi trẻ, các bạn trẻ có mặt ở đây hôm này hoàn toàn có thể trở thành những nữ trí thức đầy sáng tạo trong tương lai”.

Sự kiện bao gồm phần mít tinh tổng kết các hoạt động đổi mới sáng tạo nói chung cũng như các vấn đề về bảo vệ, khai thác tài sản trí tuệ tại Việt Nam; tôn vinh các phụ nữ trí thức điển hình trong đổi mới và sáng tạo; nghi thức “Tiếp sức cho những thay đổi” thể hiện qua việc mọi người cùng truyền nguồn năng lượng tích cực của mình cho nhau và sau đó truyền vào “Quả cầu năng lượng” - tượng trưng cho việc cộng đồng xã hội luôn khuyến khích, cổ vũ và hỗ trợ ngày một mạnh mẽ hơn cho các nỗ lực đổi mới sáng tạo của giới nữ.

Tổ chức đi bộ vì đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ (đây là hoạt động truyền thống xuyên suốt 2015 đến nay) với tiêu đề “Walk A-head for Innovation & IP – Đi bộ bằng đầu, sáng tạo dài lâu”). Bên cạnh đó là các hoạt động trình diễn hòa tấu âm nhạc, trình diễn bản rap IP, nhảy cổ động chear leading, nhảy flashmob... Tất cả đều nhằm truyền đi những thông điệp, niềm cảm hứng về đổi mới và sáng tạo, hướng người tham dự đến những ý nghĩa tốt đẹp của cuộc sống.

tiep suc cho nhung thay doi phu nu voi hoat dong doi moi sang tao
Diễu hành cùng đi bộ vì đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ

Thống kê của WIPO cho thấy, số đơn đăng ký sáng chế do phụ nữ nộp theo Hiệp ước Hợp tác sáng chế của WIPO (PCT) đã tăng gần gấp đôi trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến năm 2016. Trong cùng thời kỳ, tỷ lệ đăng ký đơn PCT của phụ nữ đã tăng từ 23% năm 2007 lên 30,5% năm 2016. Số liệu này đã thể hiện rõ sự chuyển dịch, thay đổi, tăng cường đóng góp của phụ nữ trong các ngành sáng tạo. Còn theo thống kê của Hội Nữ trí thức Việt Nam, hiện nay đã có 31 hội viên có bằng sáng chế, trong đó, người có bằng độc quyền sáng chế trẻ nhất ở độ tuổi 36.

N.H

Share on Google+
  • qua-ng-ca-o-focustravel
  • vietdragon-land
  • vietdragon-land