Sau hơn một năm, giá gạo xuất khẩu đã vượt mức 400 USD/tấn

20:07 | 15/03/2020

|
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, đến ngày 11/3, giá gạo xuất khẩu loại 5% tấm của Việt Nam đang được giao dịch ở mức từ 408-412 USD/tấn.

Cùng với đó, Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết, gạo 25% tấm cũng đã xấp xỉ 400 USD tấn (từ 393-397 USD/tấn). Như vậy, sau hơn 1 năm, giá gạo xuất khẩu loại 5% tấm mới lại ở mức trên 400 USD/tấn. Trong suốt cả năm 2019, giá gạo xuất khẩu loại 5% tấm luôn ở mức dưới 400 USD/tấn.

Giá gạo xuất khẩu tiếp tục tăng do các doanh nghiệp đang đẩy mạnh giao hàng sang Philippines và thực hiện nhiều hợp đồng cũ. Malaysia vừa ký hợp đồng mua thêm 30.000 tấn gạo 5% tấm của Việt Nam, cũng góp phần làm nóng thêm thị trường gạo Việt Nam, trong bối cảnh có những lo ngại nhất định về nguồn cung bởi ảnh hưởng của hạn mặn nghiêm trọng ở Đồng bằng sông Cửu Long.

sau hon mot nam gia gao xuat khau da vuot muc 400 usdtan
Giá gạo xuất khẩu tiếp tục tăng do các doanh nghiệp đang đẩy mạnh giao hàng sang Philippines và thực hiện nhiều hợp đồng cũ

Trước đó, giải thích về nguyên nhân giá gạo tăng cao, các doanh nghiệp xuất khẩu lúa gạo lợn cho biết là do hiện đang bước vào cao điểm giao hàng cho các hợp đồng đã ký kết. Nhu cầu tăng cao, trong khi nguồn cung gạo thế giới chưa nhiều. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp gạo nước ta ưu tiên ký những đơn hàng gạo thơm nên có giá cao bất chấp tác động của dịch Covid-19.

Ông Lê Thanh Tùng - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) cho rằng, việc thu hoạch lúa đông xuân ở Đồng bằng sông Cửu Long đã rơi vào đúng thời điểm thị trường cần nên giao dịch lúa gạo vô cùng sôi động.

Theo ông Tùng, ngay từ tháng 9 - 10/2019, ngành chức năng đã dự báo, hạn mặn trong vụ đông xuân sẽ gay gắt, thậm chí còn khốc liệt hơn đợt hạn mặn năm 2015 - 2016. Ngành trồng trọt chủ động yêu cầu các địa phương xuống giống sớm và cắt bỏ xuống giống những diện tích trồng lúa có nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính vì vậy, vụ lúa đông xuân năm nay có thay đổi lớn là sản lượng lúa cho xuất khẩu và tiêu dùng trong nước được cung ứng sớm hơn trung bình hàng năm từ 20 ngày đến 1 tháng.

Khi xác định sẽ xuống giống sớm, cơ quan chức năng cũng chủ động thông báo với Hiệp hội Lương thực Việt Nam, các doanh nghiệp là thời điểm tết Nguyên đán sẽ có gạo tung ra thị trường, sớm hơn mọi năm để doanh nghiệp chủ động tìm kiếm các đơn hàng.

"Sản lượng cung ứng kịp thời, gặp đúng lúc nhu cầu tăng cao tại nhiều thị trường nên xuất khẩu lúa gạo sôi động ngay từ những tháng đầu năm, kéo giá lúa đông xuân tại thị trường trong nước tăng cao dù không ít mặt hàng khác bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19" - ông Tùng nói.

P.V

sau hon mot nam gia gao xuat khau da vuot muc 400 usdtanXuất khẩu gạo Việt Nam đứng thứ 3 thế giới
sau hon mot nam gia gao xuat khau da vuot muc 400 usdtanHạt gạo Việt và mối lo "chạm đáy"
sau hon mot nam gia gao xuat khau da vuot muc 400 usdtanCơ hội lớn “biến” cám gạo thành “vàng ròng”

loading...
  • bidv-pay
  • evn
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp