Ra mắt Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

09:26 | 26/03/2023

|
(PetroTimes) - Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế (IETC) có nhiệm vụ góp phần trực tiếp vào phát triển những ngành công nghiệp nền tảng, mũi nhọn cho đất nước như công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn...

Ngày 25/3, Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao và Công ty Cổ phần Tập đoàn Sun Electronics tổ chức Lễ khai trương Trung tâm IETC. Đây là trung tâm đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam.

Ra mắt Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế đầu tiên tại Việt Nam
Các đại biểu thực hiện nghi thức nhấn nút chính thức ra mắt Trung tâm IETC

Trung tâm IETC được hình thành bởi sự kết hợp giữa Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Tập đoàn Sun Electronics (một công ty khởi nghiệp lĩnh vực điện tử do các chuyên gia người Việt tại Thung lũng Silicon (Hoa kỳ) và các doanh nhân trong nước đồng sáng lập), là một trong 3 khu công nghệ cao quốc gia, do Thủ tướng thành lập, giao cho TP Hồ Chí Minh quản lý. Trung tâm có nhiệm vụ góp phần trực tiếp vào phát triển những ngành công nghiệp nền tảng, mũi nhọn cho đất nước như: Các ngành công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn.

Cụ thể, Trung tâm IETC cung cấp các chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn IPC (International Process Control), tiêu chuẩn được áp dụng rộng rãi bởi các tập đoàn công nghệ thế giới; Các chương trình đào tạo quản lý, vận hành nhà máy sản xuất điện tử theo tiêu chuẩn IPC; Các chương trình đào tạo thiết kế sản phẩm theo quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc tế (Product Design).

Các chương trình đào tạo do các chuyên gia người Việt Nam làm việc lâu năm ở các tập đoàn điện tử lớn ở Thung lũng Silicon (Hoa kỳ) thiết kế và trực tiếp giảng dạy. Đối tượng đào tạo của IETC là những kỹ sư đang làm việc tại doanh nghiệp, các sinh viên vừa tốt nghiệp đại học, cao đẳng, những doanh nhân khởi nghiệp trong lĩnh vực điện tử, vi mạch.

Ra mắt Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế đầu tiên tại Việt Nam
Bộ trưởng KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ ra mắt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt bày tỏ tin tưởng Trung tâm IETC sẽ là thành tố quan trọng giúp hình thành hệ sinh thái về công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn của TP Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

Bộ trưởng KH&CN Huỳnh Thành Đạt cho biết, hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ phục vụ ngành công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn luôn là một trong những định hướng ưu tiên của Việt Nam trong thời gian qua. Với vai trò của mình, Bộ KH&CN đã trình Chính phủ, Thủ tướng ban hành các chính sách và hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm tạo điều kiện cho việc ưu tiên đầu tư và phát triển các sản phẩm công nghệ cao, trong đó có các sản phẩm vi mạch điện tử và chíp bán dẫn.

Bộ KH&CN cũng phối hợp với các bộ, ngành bổ sung các ưu đãi đặc biệt cho các dự án công nghệ cao, quy mô lớn, giá trị gia tăng cao, trong đó gồm cả các dự án sản xuất chíp trong các Luật Đầu tư và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Cùng với đó, để hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ trong lĩnh vực điện tử và vi mạch, trong nhiều năm qua, Bộ KH&CN đã phê duyệt, triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ trong các chương trình trọng điểm cấp nhà nước và chương trình KH&CN cấp quốc gia… qua đó, nâng cao năng lực, làm chủ được một số công nghệ trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng KH&CN Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh: Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, hệ sinh thái về nghiên cứu thiết kế vi mạch, ứng dụng vi mạch tại Việt Nam đã từng bước được hình thành, trong đó, TP Hồ Chí Minh tiếp tục khẳng định vị thế là địa phương tiên phong về phát triển công nghệ cao và các sản phẩm công nghệ cao, trong đó có các sản phẩm công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn.

Thời gian tới, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục nghiên cứu chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước để tiếp tục cụ thể hóa và hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Ra mắt Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế đầu tiên tại Việt Nam
Trung tâm đào tạo có trang thiết bị hiện đại để học viên thực hành

Bộ trưởng KH&CN Huỳnh Thành Đạt mong muốn, với kinh nghiệm thực tiễn phong phú và vị thế là trung tâm kinh tế - xã hội, KH&CN của cả nước, TP Hồ Chí Minh tiếp tục đóng góp, cung cấp các luận cứ cho việc hoàn thiện các chủ trương, cơ chế chính sách, nhất là đối với lĩnh vực phát triển công nghệ cao và thu hút, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Đồng thời, đề nghị Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai có hiệu quả việc hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức khoa học và công nghệ để thúc đẩy Hệ sinh thải công nghiệp điện tử, vi mạch bản dẫn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra lễ ký kết thoả thuận giữa Sun Electronics và Mediatek (một trong những công ty fabless hàng đầu của thế giới). Dịp này cũng diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh (SHTP) và Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC), trong việc triển khai các chương trình đào, ươm tạo trong lĩnh vực điện tử, vi mạch bán dẫn nói riêng và thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong các ngành công nghiệp nói chung.

N.H

Ra mắt Trung tâm nghiên cứu Khoa học quản lý và Quản trị an ninh phi truyền thốngRa mắt Trung tâm nghiên cứu Khoa học quản lý và Quản trị an ninh phi truyền thống
Ra mắt Trung tâm tri thức về kinh tế tuần hoàn tại Việt NamRa mắt Trung tâm tri thức về kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam
Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu quốc tế về Trí tuệ nhân tạoRa mắt Trung tâm Nghiên cứu quốc tế về Trí tuệ nhân tạo
Việt Nam ra mắt trung tâm phát triển và ứng dụng công nghệ BlockchainViệt Nam ra mắt trung tâm phát triển và ứng dụng công nghệ Blockchain

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • novaland-16-8
  • pvoil-duong-xa-them-gan
  • vietinbank
Vườn nhà kính dưới biển đầu tiên trên thế giới

Vườn nhà kính dưới biển đầu tiên trên thế giới

(PetroTimes) - Nemo’s Garden (Khu vườn của Nemo) là hệ thống cây trồng dưới biển đầu tiên trên thế giới, nhằm thử nghiệm trồng cây theo phương pháp thủy sinh...