-->

Phẫu thuật lấy cả ổ nang sán trong não bệnh nhân

17:12 | 25/10/2019

|
Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận một ca bệnh bị sán làm tổ lớn trong não.    
phau thuat thuat lay ca o nang san trong nao mot nam benh nhanSán làm tổ trong não cậu bé 16 tuổi

Người bệnh Hoàng Văn D. (nam giới, 50 tuổi, Lào Cai) được chuyển tuyến từ Bệnh viện tỉnh Lào Cai xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ ngày 4/10 trong tình trạng giảm trí nhớ, giảm tri giác.

Khai thác tiền sử, người nhà bệnh nhân cho biết, khoảng một tháng nay ông D. xuất hiện những biểu hiện giảm trí nhớ nhanh đến lạ kỳ, tứ chi có biểu hiện giảm vận động.

phau thuat thuat lay ca o nang san trong nao mot nam benh nhan
Cả ổ nang sán đã được các bác sĩ lấy ra trong não bệnh nhân

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, người bệnh được chỉ định chụp CT sọ não, kết quả cho thấy ổ sán não khổng lồ ở cả hai bán cầu trái và phù não diện rộng. Bệnh nhân được chỉ định can thiệp ngoại khoa.

Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) đã hội chẩn để tiến hành phẫu thuật cho người bệnh. Sau khoảng 2 giờ phẫu thuật cùng với việc sử dụng các trang thiết bị hiện đại như kính hiển vi phẫu thuật, máy hút siêu âm… ổ sán trong não đã được lấy ra.

Bác sĩ Hà Xuân Tài - Phó Khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) chia sẻ: Kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán dây lợn sống ký sinh ở người gây ra, bệnh gặp chủ yếu nơi có mức sống thấp, điều kiện vệ sinh môi trường kém, đặc biệt là ở những vùng có tập quán nuôi lợn thả rông hoặc ăn thịt lợn chưa được nấu chín. Bệnh kén sán não nếu không được phát hiện và xử trí sớm sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Các bác sĩ khuyến cáo: Để phòng bệnh, người dân nên ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏi sống… Đặc biệt khi thấy xuất hiện các cơn đau đầu, co giật, người dân cần phải chú ý xét nghiệm các bệnh liên quan đến ký sinh trùng.

Nguyễn Bách