-->

Cấp cứu thành công người phụ nữ bị đột quỵ não

14:41 | 25/03/2021

|
Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa cứu chữa thành công một nữ bệnh nhân có các dấu hiệu đột quỵ não do tự ý dừng uống thuốc chống đông máu...
Phú Thọ: Cụ ông 80 tuổi bị ong đốt hơn 100 nốtPhú Thọ: Cụ ông 80 tuổi bị ong đốt hơn 100 nốt

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, người bệnh Đại Thị M. (74 tuổi, Thị trấn Phổ Yên, Thái Nguyên) được chuyển đến Trung tâm Đột quỵ trong tình trạng hôn mê, thể trạng già yếu phải thở bóp bóng qua ống nội khí quản. Chụp cắt lớp vi tính sọ não cho thấy hình ảnh động mạch thân nền và đoạn gốc động mạch não sau hai bên. Các bác sĩ đưa ra chẩn đoán nhồi máu não tắc động mạch thân nền đã tiêu sợi huyết giờ thứ nhất trên nền suy tim - rung nhĩ.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, bà M. có tiền sử suy tim, rung nhĩ đang sử dụng thuốc theo đơn nhưng gần đây dừng thuốc chống đông 7 ngày. Chiều tối 18/3, khi đang đi tập thể dục tại nhà người thân (Đoan Hùng, Phú Thọ), người bệnh xuất hiện đau đầu, chóng mặt, sau đó lơ mơ, suy giảm ý thức, tiếp xúc chậm rồi ngã gục xuống. Người nhà bà M. đã đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Hùng Vương, sau đó bệnh nhân được chuyển tuyến lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Cấp cứu thành công người phụ nữ bị đột quỵ não
Ảnh bệnh viện cung cấp.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ đã hội chẩn chuyên môn và quyết định thực hiện can thiệp lấy huyết khối cơ học qua đường động mạch. Ngay lập tức, người bệnh được đưa lên phòng can thiệp sau khi giải thích tình trạng bệnh cho gia đình.

Ca can thiệp diễn ra trong đêm được các bác sĩ, điều dưỡng tiến hành tỉ mỉ, chính xác tại các mạch máu não. Nhờ đó, bệnh nhân đã được tái thông hoàn toàn. Sau can thiệp, người bệnh đã cải thiện ý thức, tình trạng liệt, tiếp tục điều trị nội khoa tích cực và tập phục hồi chức năng sớm để hạn chế di chứng về sau.

Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Anh Minh, Đơn vị Cấp cứu & Điều trị tích cực, Trung tâm Đột quỵ cho biết đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba và là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế.

Cấp cứu thành công người phụ nữ bị đột quỵ não
Bà M. bình phục sau khi được cấp cứu.

Đột quỵ thiếu máu hay nhồi máu não chiếm tỷ lệ 80-85% các bệnh nhân đột quỵ não. Thiếu máu não kéo dài sẽ dẫn đến nhồi máu não thực sự nếu không được tái thông kịp thời và sẽ để lại các di chứng nặng nề.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo người bệnh có tiền sử bệnh lý tim mạch tuyệt đối không được quên hoặc tự ý dừng uống thuốc chống đông nếu không sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Ngoài ra, nếu bệnh nhân có các dấu hiệu đột quỵ, người nhà cần ngay lập tức đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế uy tín, có chuyên môn trong lĩnh vực đột quỵ để được cấp cứu kịp thời.

Xuân Hinh

  • bidv-5-goi-dich-vu-free
  • vietinbank
  • vietinbank
  • pvp-ctcp