Phú Thọ:

Say rượu vẫn lái xe, một người bị cành cây đâm xuyên mặt

10:16 | 04/12/2020

|
Ngày 4/12, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho người bệnh bị đa chấn thương, vết thương xuyên thấu vùng mũi - mặt (dị vật cây gỗ) do tai nạn giao thông.

Theo thông tin từ bệnh viện, anh Nguyễn Đ.C (27 tuổi, ở xã Đồng Lạc, huyện Yên Lập) nhập viện sau khi được sơ cứu tại Trung tâm y tế huyện Yên Lập đêm 01/12. Theo lời kể của người nhà người bệnh: Trước đó người bệnh có uống rượu, rồi đi xe máy đâm vào bụi cây.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, người bệnh được đưa vào Khoa Cấp cứu trong tình trạng ý thức lơ mơ, kích thích vật vã, vết thương xuyên thấu vùng mũi - mặt, còn dị vật (cây gỗ), xây xát nhiều vùng đầu, mặt. Người bệnh được cho thở oxi, khám sơ bộ và chỉ định làm các chụp chiếu, xét nghiệm. Chẩn đoán đa chấn thương.

Sau khi hội chẩn với Khoa Liên chuyên khoa, người bệnh được chỉ định phẫu thuật chỉnh hình vùng mũi - hàm mặt lấy dị vật.

Say rượu vẫn lái xe, một người bị cành cây đâm xuyên mặt
Dị vật được lấy ra sau khi phẫu thuật.

Bác sĩ Cù Ngọc Quang (Khoa Liên chuyên khoa Mắt - Tai mũi họng - Răng hàm mặt) cho biết, bệnh nhân này rất may mắn vì không bị chấn thương sọ não, không có chấn thương vỡ xương; tuy nhiên, có chấn thương phần mềm phức tạp, dị vật bằng cây gỗ nên vết thương bị nhiễm bẩn rất nặng, nguy cơ nhiễm trùng cao.

"Trong quá trình phẫu thuật chúng tôi phải làm sạch vết thương gắp dị vật và phẫu thuật chỉnh hình nên mất rất nhiều thời gian. Sau 2 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công, dị vật đã được lấy ra khỏi vùng mũi - mặt của người bệnh" - bác sỹ Quang nói.

Sau phẫu thuật, người bệnh được chuyển sang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc trong tình trạng vùng hàm mặt đã được chỉnh hình ổn định, ý thức dần hồi phục.

Hiện tại tình trạng của người bệnh đã ổn định và sẽ được xuất viện trong thời gian tới.

Xuân Hinh

  • bidv-5-goi-dich-vu-free
  • vietinbank
  • vietinbank
  • pvp-ctcp