-->

Cứu sống cụ bà 103 tuổi bị nhồi máu cơ tim

14:08 | 09/10/2020

|
Đơn vị Can thiệp tim mạch - Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) vừa can thiệp cấp cứu thành công một cụ bà 103 tuổi bị nhồi máu cơ tim. Đây là ca bệnh cao tuổi nhất Việt Nam bị nhồi máu cơ tim được cứu sống thành công.

Theo đại diện bệnh viện, trước khi nhập viện, cụ bà Lê Thị Ng. (SN 1917, ở huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) xuất hiện tình trạng đau tức ngực, khó thở và được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tại bệnh viện, sau khi khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị nhồi máu cơ tim. Sau khi trao đổi với người nhà về tình trạng bệnh và phương hướng điều trị, gia đình đã quyết định làm can thiệp tim mạch cho người bệnh. Ngay lập tức, người bệnh được đưa lên phòng can thiệp. Sau 30 phút can thiệp, mạch máu nuôi tim đã được thông hoàn toàn.

cuu-song-cu-ba-bi-nhoi-mau-co-tim-cao-tuoi-nhat-viet-nam-1
Cụ bà Ng. được các bác sĩ cấp cứu thành công.

Sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh táo, các chỉ số nhịp tim, huyết áp trở về bình thường, người bệnh được điều trị nội khoa theo phác đồ. Sau 5 ngày điều trị người bệnh đã ổn định, hết đau ngực, khó thở, các chức năng tim, thận dần trở về bình thường và được xuất viện.

Bác sĩ nội trú Đỗ Viết Thắng - Phó trưởng Đơn vị Can thiệp tim mạch cho biết: Can thiệp động mạch vành là một kỹ thuật cao mà rất ít bệnh viện tuyến tỉnh triển khai được. Kỹ thuật này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã triển khai thường xuyên trong nhiều năm nay. Tuy nhiên, đối với trường hợp người bệnh cao tuổi thường có các bệnh lý nền kèm theo như suy thận, bệnh phổi, đái tháo đường… làm cho thủ thuật can thiệp rất khó khăn.

"Cụ bà 103 tuổi này là người bệnh cao tuổi nhất từ trước đến nay chúng tôi tiếp nhận, cũng là người bệnh cao tuổi nhất Việt Nam bị nhồi máu cơ tim được can thiệp thành công. Có thể nói đây là một kỳ tích đối với các bác sĩ cũng như người bệnh và gia đình người bệnh" - bác sĩ Thắng nói.

Bác sĩ Thắng cũng khuyến cáo, khi thấy các dấu hiệu của bệnh nhồi máu cơ tim: Đau tức ngực, khó thở, chóng mặt, buồn nôn, cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa Tim mạch để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Xuân Hinh