Thứ tư 19/02/2020 05:44

Ngành Giáo dục ra quân phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội

08:57 | 17/08/2019

|
Với các chủ đề “Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu”; phòng chống tội phạm “tín dụng đen”; “Bảo đảm môi trường giáo dục an toàn lành mạnh, thân thiện”, năm 2019 ngành giáo dục thể hiện quyết tâm, huy động mọi nguồn lực, triển khai các giải pháp để thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an toàn về thể chất và tinh thần cho người học, nhà giáo, cán bộ quản lý trong các cơ sở giáo dục.    

Đó là những nội dung đưa ra tại buổi Lễ phát động ra quân phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức ngày 16/8, tại Hải Phòng.

Theo số liệu từ Bộ Công an, trong 6 tháng đầu năm 2019 cả nước đã phát hiện khoảng 1.300 vụ xâm hại người dưới 16 tuổi, khoảng 2.300 vụ phạm tội với trên 3.500 nam và trên 100 nữ tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên; số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý tính đến ngày 30/4/2019 là hơn 230 nghìn người.

Số vụ việc liên quan đến an toàn trường học có chiều hướng giảm, tuy nhiên có diễn biến phức tạp như vụ việc thanh niên lẻn vào trường đâm chết một học sinh, làm bị thương một số giáo viên và học sinh, vụ học sinh nữ đánh nhau quay clip tung lên mạng, mới đây nhất là nam sinh lớp 1 bị bỏ quên dẫn đến tử vong, vụ 2 cháu bé mầm non bị bỏng nặng…, một số đối tượng đã lợi dụng dư luận xã hội quan tâm đến ngành giáo dục để tung tin sai sự thật nhằm trục lợi cá nhân...

Tình hình mất an ninh trật tự, an toàn trường học đã có ảnh hưởng không tốt tới học sinh, sinh viên (HSSV), cán bộ quản lý, giáo viên và gia đình người học, ảnh hưởng tới sự phát triển của tương lai đất nước. Từ thực tế đó, ngành giáo dục đã thể hiện quyết tâm, huy động mọi nguồn lực, triển khai các giải pháp để thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an toàn về thể chất và tinh thần cho người học, nhà giáo, cán bộ quản lý.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh, công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, tạo môi trường lành mạnh, thuận lợi để phát triển kính tế - xã hội, đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước. Đây cũng là lĩnh vực được Đảng, Nhà nước quan tâm chỉ đạo với những giải pháp đồng bộ, quyết liệt, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Để đào tạo thế hệ trẻ trở thành những công dân phát triển toàn diện về sức khỏe, trí tuệ, ý thức, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đề nghị các sở GD&ĐT, các nhà trường tập trung thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm như quán triệt và triển khai nghiêm túc các chủ trương, chính sách, quy định về công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội trong đội ngũ cán bộ, nhà giáo, HSSV.

Tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, các quy chế, quy định, nội quy của nhà trường trong các hoạt động dịp đầu năm học. Phát huy tính chủ động, sáng tạo của HSSV cán bộ, giáo viên trong việc lồng ghép, tích hợp công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội vào nội dung một số môn học và hoạt động giáo dục của nhà trường bảo đảm phù hợp, hiệu quả.

Đẩy mạnh phối hợp đồng bộ giữa ngành Giáo dục và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể liên quan; giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đối với cán bộ, giáo viên và HSSV; điều tra, xử lý kịp thời nghiêm minh các vụ việc vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự trường học.

Các cơ sở giáo dục tổ chức ký cam kết giữa đại điện sinh viên - nhà trường - cơ quan công an không vi phạm pháp luật và tích cực tham gia công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội. Các cơ quan quản lý giáo dục, cán bộ quản lý, nhà trường cần rà soát, điều chỉnh sửa đổi các nội quy, quy định của địa phương, nhà trường phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế của nhà trường; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhằm bảo đảm các quy định được thực hiện đầy đủ và hạn chế tối đa lỗ hổng trong quản lý.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa ra lời kêu gọi các cán bộ quản lý giáo dục, các nhà giáo, nhân viên và các em học sinh, sinh viên hãy nâng cao nhận thức, tự giác và trách nhiệm trong công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, đồng thời cũng là tuyên truyên viên tốt nhất tới gia đình, cộng đồng dân cư.

Sau lễ phát động, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội thảo công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội  với các nội dung: Công tác phối hợp giữa các lực lượng trong xã hội nhằm bảo đảm an ninh trật tự an toàn trường học; công tác chỉ đạo, vai trò, trách nhiệm của các lực lượng trong việc triển khai thực hiện kế hoạch phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội tại nhà trường.

Phú Văn

nganh giao duc ra quan phong chong toi pham vi pham phap luat va te nan xa hoi

 

Clip “nữ sinh dạy cho kẻ bắt nạt một bài học” khiến dân mạng thán phục
nganh giao duc ra quan phong chong toi pham vi pham phap luat va te nan xa hoi

 

Gần 2.000 trẻ em bị bạo lực, xâm hại mỗi năm
nganh giao duc ra quan phong chong toi pham vi pham phap luat va te nan xa hoi

 

Biện pháp nào chống nạn bạo lực học đường?
nganh giao duc ra quan phong chong toi pham vi pham phap luat va te nan xa hoi

 

Quảng Bình: Sẽ xử lý nghiêm cô giáo tát học sinh lớp 1 chảy máu tai
nganh giao duc ra quan phong chong toi pham vi pham phap luat va te nan xa hoi

 

Dạy trẻ không thể bằng bạo lực!

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp
tam dich vinh phuc xu ly rac thai nhu the nao

"Tâm dịch" Vĩnh Phúc xử lý rác thải như thế nào?

Vĩnh Phúc là địa phương có số người nhiễm dịch bệnh Covid-19 nhiều nhất cả nước (11 người). Câu hỏi "địa phương này xử lý rác thải như thế nào?" được dư luận đặc biệt quan tâm.