Thứ hai 17/06/2019 16:18

Mỹ thử nghiệm đạn siêu thanh cho hải pháo 40 tuổi

17:29 | 11/01/2019

|
Bản tin của hãng thông tấn UPI ngày 10/1 nói rằng Hải quân Mỹ vừa thành công trong việc dùng hải pháo trên một khu trục hạm để bắn thử các viên đạn siêu thanh mới, giá rẻ, có thể đưa đến sự thay đổi lớn lao hỏa lực trên biển.  

20 viên đạn mới này đã được bắn đi ở tốc độ gần siêu thanh, từ khẩu hải pháo loại Mk 45, vẫn thường được gắn trên các chiến hạm Mỹ, trong cuộc thao dượt mang tên “Rim of the Pacific,” ngoài khơi Hawaii, theo UPI.

Việc bắn thử này là để xem các khẩu hải pháo được chế tạo từ 40 năm nay này có thể được dùng để bắn loại đạn siêu thanh, giá rẻ, nhằm chống lại các tên lửa hành trình cũng như các máy bay không người lái hay không.

my thu nghiem dan sieu thanh cho hai phao 40 tuoi
Hải pháo Mỹ bắn thử đạn siêu thanh HPV

Hồi tháng 10/2018, cơ quan Congressional Research Service (CRS) của Quốc hội Mỹ, cho hay trong một bản báo cáo rằng loại đạn mới này, gọi là HPV (hypervelocity projectile), được chế tạo cho đại bác bắn bằng từ trường.

Khi bắn từ các khẩu hải pháo đặt trên chiến hạm, trái đạn này có thể bay với tốc độ hơn 2,400 dặm/giờ (khoảng 3,862 km/giờ). Quân đội Mỹ hiện đang nghiên cứu hệ thống đánh chặn bằng tia laser cũng như đại bác từ trường, bên cạnh loại đạn này.

Cơ quan CRS nói rằng bất cứ loại nào trong ba loại vũ khí mới này, nếu được thử nghiệm hoàn hảo và đem ra sử dụng cũng đều có thể thay đổi hoàn toàn cách bảo vệ các chiến hạm Mỹ trên biển. CRS nói thêm rằng nếu có hai trong ba loại này được thử nghiệm thành công thì không chỉ là thay đổi lớn lao mà là “cuộc cách mạng về hỏa lực”.

Loại đạn mới của Hải quân Mỹ có thể bắn đi hầu như từ bất cứ các khẩu hải pháo nào hiện được gắn trên chiến hạm Mỹ, khiến chi phí sử dụng sẽ rẻ hơn nhiều so với các loại vũ khí đang thử nghiệm.

Một tên lửa dùng bảo vệ chiến hạm hiện có giá từ 800.000 đến vài triệu USD. Muốn bảo vệ một chiến hạm chống lại một loạt các tên lửa kẻ địch bắn tới thì phải sử dụng nhiều tên lửa hơn.

Trong khi đó, giá một viên đạn siêu thanh này chỉ tốn khoảng 85.000 USD, theo CRS.

Công ty quốc phòng BAE Systems, công ty đang phát triển loại đạn HPV này, nói rằng đạn có thể dùng trên các súng đại bác của Hải quân, Thủy Quân Lục chiến và Lục quân đang có hiện nay.

my thu nghiem dan sieu thanh cho hai phao 40 tuoiTên lửa liên lục địa Nga có đầu đạn siêu thanh cực "khủng"

Th.Long

AP

  • evn
  • flc
  • giao-ban-nha
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
arab saudi yeu cau mot su dap tra cuong quyet de bao ve nguon cung nang luong

Arab Saudi yêu cầu một sự đáp trả "cương quyết" để bảo vệ nguồn cung năng lượng

Arab Saudi và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất hôm 15/6 kêu gọi cần có sự đảm bảo với nguồn cung cấp năng lượng từ vùng Vịnh, hai ngày sau các cuộc tấn công hai tàu chở dầu gần eo biển Hormuz.
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • pvgas