Thứ bảy 25/01/2020 02:42

Mỹ sắp tăng cường hoạt động quân sự chống Taliban

17:10 | 10/09/2019

|
Quân đội Mỹ sẽ tăng cường thực hiện các chiến dịch quân sự, nhằm đối phó với những cuộc tấn công của lực lượng Taliban.
my sap tang cuong hoat dong quan su chong taliban
Thành viên của lực lượng Taliban cầm cờ ở thủ đô Kabul, Afghanistan

Phát biểu trước báo giới ngày 9/9, tướng McKenzie, chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết: "Taliban đã không tôn trọng các cuộc đàm phán hòa bình khi tiến hành nhiều vụ tấn công nghiêm trọng, trong đó có vụ khủng bố khiến một binh sĩ Mỹ thiệt mạng hồi tuần trước".

Tướng McKenzie tuyên bố, Mỹ sẽ không ngồi yên để Taliban thực hiện các cuộc tấn công mà nhóm này mô tả là "dẫn đến thắng lợi". Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cũng không loại trừ khả năng Lầu Năm Góc sẽ sử dụng các cuộc không kích và đột kích do đặc nhiệm Mỹ và Afghanistan tiến hành, nhằm chống Taliban.

Tuyên bố kể trên được ông McKenzie đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/9 đã quyết định đình chỉ các cuộc đàm phán với lực lượng Taliban.

Trước đó, hôm 7/9, Tổng thống Trump đã bất ngờ thông báo về kế hoạch gặp mặt riêng rẽ với Tổng thống Afghanistan và các thủ lĩnh Taliban tại trại David. Các cuộc gặp gỡ đầy triển vọng này được lên kế hoạch chi tiết ở thời điểm Mỹ và Taliban đang tiến tới rất gần một thỏa thuận hòa bình. Song, vào phút chót, các cuộc gặp đã bị hủy bỏ với lý do Taliban đã không ngừng bắn vào thời khắc quan trọng của tiến trình đàm phán.

Trước đó, Mỹ được cho là đã đồng ý rút 5 nghìn binh sĩ khỏi Afghanistan và đóng cửa 5 căn cứ quân sự trong vòng 135 ngày. Đổi lại, Taliban cam kết không cho phép các tổ chức khủng bố lợi dụng Afghanistan làm “bàn đạp” để tiến hành các vụ tấn công vào Mỹ và các nước đồng minh.

Bình An

Theo JPost

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp
  • giao-ban-nha