Taliban tuyên bố thắng lợi tại Panjshir, chỉ huy phe kháng chiến phủ nhận
![]() |
Các thành viên phòng trào phản kháng Taliban tại thung lũng Panjshir. |
Một thủ lĩnh của Taliban nói: "Chúng tôi đã kiểm soát hoàn toàn Afghanistan. Những kẻ gây rối đã bị đánh bại và Panjshir hiện đã thuộc quyền kiểm soát của chúng tôi".
Trong khi đó, hãng tin RT dẫn thông tin trên mạng xã hội cá nhân của người phát ngôn Taliban Bilal Karimi cho biết "Panjshir đã thất thủ. Các thành viên thuộc lực lượng kháng chiến đã bị Taliban bắt giữ. Hai thủ lĩnh kháng chiến là Amrullah Saleh và Ahmad Massoud đã bỏ trốn".
Tuyên bố của Taliban hiện chưa thể xác thực, song, cựu Phó Tổng thống Afghanistan Saleh, người tự xưng là Tổng thống lâm thời, đã phủ nhận thông tin ông và các lãnh đạo kháng chiến bỏ trốn. Ông khẳng định lực lượng kháng chiến vẫn đang chiến đấu và gây thiệt hại lớn cho Taliban.
Theo ông Saleh, giao tranh đang diễn ra tại Đèo Khavak và khu vực Shotol. Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF) đêm 2/9 được cho là đã đánh bật các cuộc tấn công của khoảng 8.000 tay súng Taliban, tiêu diệt 450 người. Mặc dù vậy, ông Saleh cũng thừa nhận tình hình rất căng thẳng và lực lượng kháng chiến đang cùng lúc phải hứng chịu các cuộc tấn công của Taliban, binh sĩ Pakistan và Al-Qaeda.
Ông Saleh kêu gọi Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế lên án "tội ác chiến tranh" của Taliban khi ngăn các nguồn hỗ trợ nhân đạo cho Panjshir, cắt điện và đường dây viễn thông tại khu vực này.
Trước đó, truyền thông Afghanistan đưa tin, các chỉ huy của Taliban đã hoàn tất thảo luận về việc thành lập chính phủ mới.
Thủ lĩnh phong trào Taliban, ông Hibatullah Akhundzada nhiều khả năng sẽ trở thành Lãnh tụ Tối cao của Afghanistan, tương tự mô hình cầm quyền ở Iran.
Taliban sẽ duy trì quyền lực lãnh đạo Afghanistan được bao lâu? | |
Phe kháng chiến "đập tan" cuộc tấn công của Taliban ở thành trì Panjshir | |
Taliban phong tỏa sân bay Kabul sau vụ khủng bố thảm khốc |
Bình An
-
Đột phá hạ tầng - Thúc đẩy phát triển toàn diện
-
Bà Rịa - Vũng Tàu: Đồng loạt bứt phá hạ tầng, tạo cú hích cho phát triển vùng
-
Thủ tướng: "Ai làm tốt thì giao việc"
-
Thủ tướng: 3 kiến tạo để chuyển đổi xanh bền vững, lấy con người làm trung tâm
-
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu thông điệp chính sách tại Hội nghị P4G Việt Nam 2025