Kim ngạch thương mại đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc dự kiến vượt 65 tỷ USD

18:36 | 21/12/2020

|
Hàn Quốc - đối tác lớn thứ 3 của Việt Nam dự kiến kim ngạch thương mại đầu tư sẽ chạm ngưỡng 65,1 tỷ USD vào cuối năm 2020, chiếm tỷ trọng 12,35% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước.
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cùng Bộ trưởng Hàn Quốc tại cuộc họp Hỗn hợp giữa hai nước
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cùng Bộ trưởng Hàn Quốc tại cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Hàn Quốc

Mới đây, ông Trần Tuấn Anh - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và ông Sung Yunmo - Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc đã đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 10 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Hàn Quốc về hợp tác Năng lượng, Công nghiệp và Thương mại (UBHH) và Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban hỗn hợp thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (UBTT VKFTA)

Tại Kỳ họp lần thứ 10 UBHH Việt Nam-Hàn Quốc, các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, đảm bảo duy trì, không gián đoạn và thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp và năng lượng trước bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và ảnh hưởng nặng nề.

Tại đây, hai Bộ trưởng thống nhất thông qua và tiến tới ký kết Kế hoạch hành động triển khai mục tiêu kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Hàn Quốc đạt 100 tỷ USD theo hướng cân bằng hơn vào năm 2023.

Theo các chuyên gia, các bản kế hoạch trên có ý nghĩa hết sức quan trọng đã đưa ra chi tiết và lộ trình thực hiện cụ thể cho các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại và năng lượng trong các năm tiếp theo dựa trên 4 định hướng. Theo đó, đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam; Hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam tiếp tục duy trì và nâng cao giá trị xuất khẩu sang Hàn Quốc; Hỗ trợ và nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc các mặt hàng tiềm năng như dệt may, giầy dép, đồ gỗ, nông thủy sản và thực phẩm chế biến; Tăng cường chuyển giao công nghệ, hỗ trợ kỹ thuật từ Hàn Quốc để nâng cao năng lực cạnh tranh của các ngành công nghiệp ô tô, dệt may, hóa chất, cơ khí - chế tạo và linh kiện của Việt Nam, từ đó tạo năng lực cạnh tranh thúc đẩy xuất khẩu trở lại Hàn Quốc và xuất khẩu sang các nước khác...

Kim ngạch thương mại đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc dự kiến vượt 65 tỷ USD

Trong lĩnh vực công nghiệp, thống nhất các hoạt động thúc đẩy chuyển giao công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng cường kết nối đầu tư, giao thương đặc biệt trong lĩnh vực ô tô, cơ khí, điện tử, dệt may nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất, tạo cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của doanh nghiệp Hàn Quốc. Đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp hai bên tận dụng hiệu quả lợi ích của các FTA mà Việt Nam và Hàn Quốc tham gia ký kết.

Trong lĩnh vực năng lượng, hai bên nhất trí hợp tác thúc đẩy đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc trong các lĩnh vực phát triển các nhà máy điện LNG và năng lượng tái tạo, cũng như các hoạt động hợp tác nâng cao hiệu quả, an toàn năng lượng và hợp tác nghiên cứu khoa học để phục vụ cho việc phát triển ngành năng lượng Việt Nam.

Trong lĩnh vực thương mại, hai nước sẽ mở rộng quy mô thương mại song phương và mở cửa thị trường cho các loại nông sản, giải quyết các vấn đề kỹ thuật ảnh hưởng đến việc xuất nhập khẩu giữa hai bên, hạn chế áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, bảo vệ sở hữu trí tuệ và chống hàng giả, phát triển hạ tầng logisitics và phân phối....

Bộ Công Thương cho biết, Hàn Quốc hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 của Việt Nam (sau Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản và ASEAN) và thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam, chỉ sau Trung Quốc. Bên cạnh các mặt hàng Việt Nam nhập khẩu chủ yếu gồm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, điện thoại các loại... thì phía Hàn Quốc đang đẩy mạnh xuất khẩu một số các mặt hàng nông nghiệp thế mạnh, trong đó Tổng cục Thương mại Nông - Thủy sản và Thực phẩm Hàn Quốc vừa giới thiệu sản phẩm dâu tây Hàn Quốc. Tại đây, các loại dâu tây mới “King's Berry”, một loại dâu tây quý hiếm, kích thước lớn, chỉ được sản xuất với số lượng nhỏ ở Hàn Quốc được giới thiệu tại thị trường Việt Nam.

Ông Choi Huyn Jin-Tổng cục Thương mại Nông - Thủy sản và Thực phẩm Hàn Quốc, cho biết, Hàn Quốc là thị trường chiến lược trong các năm tiếp theo, vì Hàn Quốc có nguồn hàng phong phú, giá cạnh tranh, sản lượng ổn định. Đây sẽ bước đầu trong việc đưa những loại hoa quả thượng hạng với hương vị tươi ngon được tiếp cận gần hơn nữa đối với người tiêu dùng Việt Nam.

Trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU, Việt Nam và Hàn Quốc tiến tới sớm ban hành các hướng dẫn giúp các doanh nghiệp hai bên tận dụng nguồn nguyên liệu dệt may chất lượng cao nhập khẩu từ Hàn Quốc, phục vụ sản xuất, xuất khẩu sản phẩm dệt may của Việt Nam đi các nước thuộc EU… Đây sẽ là cơ hội lớn mở ra cho doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới…

Theo enternews.vn

  • pvp-ctcp