Ho, sốt 4 năm liền vì hóc… hạt hồng xiêm

10:13 | 11/10/2018

|
Một bệnh nhân bị sốt, ho trong 4 năm liền nhưng điều trị không khỏi. Đến khi chụp X-quang phổi tại Bệnh viện quận Thủ Đức, hình ảnh cho thấy có dị vật và đó là… hạt hồng xiêm.  
ho sot 4 nam vi hoc hat hong xiemBé gái 6 tuổi ngưng tim vì hóc đầu bút chì
ho sot 4 nam vi hoc hat hong xiemBé 6 tuổi hôn mê sâu vì bị hóc viên thịt khi ăn bún mọc
ho sot 4 nam vi hoc hat hong xiemBé gái 11 tuổi tử vong vì hóc hạt trân châu

Bệnh viện quận Thủ Đức vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân là chị M.L. 48 tuổi, ở TP HCM đến bệnh viện trong tình trạng ho, sốt kéo dài nhiều năm, điều trị chỉ khỏi thời gian ngắn lại tái phát.

Chụp X-quang phổi bác sĩ ghi nhận đáy phổi phải của bệnh nhân có đám mờ trên hình ảnh được nghi là dị vật. Chỉ định chụp CT, bác sĩ phát hiện trong lòng phế quản thùy dưới phổi phải của bệnh nhân có một dị vật không rõ bản chất, kèm thương tổn viêm thùy giữa và thùy dưới phổi phải.

ho sot 4 nam vi hoc hat hong xiem
Hạt hồng xiêm được gắp ra từ phổi bệnh nhân

Tiến hành nội soi phế quản bằng ống nội soi mềm để gắp dị vật ra ngoài, bác sĩ thấy dị vật có màu đen, dạng elip, kích thước khoảng 2cm. Khi gắp ra ngoài thì dị vật đó hạt hồng xiêm.

Khai thác tiền sử bệnh, bệnh nhân kể, khoảng 4 năm trước, trong lúc hai mẹ con vừa ăn hồng xiêm vừa trò chuyện thì không may bị ho sặc. Chị bị hạt trái cây vướng vào cổ họng nên dùng tay cố móc nhưng không được. Cô con gái đã lấy cơm và nước cho mẹ nhai nuốt để đẩy hạt xuống bao tử. Sau khi chữa “mẹo” người mẹ hết ho sặc.

Tuy nhiên, khoảng 3 tháng sau chị M.L. bắt đầu có triệu chứng ho liên tục, ho có đàm. Mỗi lần ho, chị mua uống thuốc về nhà tự điều trị. Khi uống thuốc tình trạng ho giảm dần nhưng ngưng thuốc thì bệnh lại tái diễn. Người bệnh đã đi khám nhiều nơi nhưng không tìm ra nguyên nhân, sau 4 năm chịu đựng, bệnh nhân mới được giải thoát khi bác sĩ tìm thấy hạt hồng xiêm trong phổi.

BS Lê Hoàng Hải, khoa Nội tổng quát, người trực tiếp nội soi gắp dị vật cho biết: “Đây là trường hợp hóc dị vật không mới, tuy nhiên bệnh nhân đi khám, thường được bác sĩ chẩn đoán và điều trị viêm phổi, ít khi nghĩ đến viêm phổi do dị vật. Do đó, hầu hết các trường hợp dị vật ở phế quản thường được chẩn đoán và xác định muộn”.

BS Hải cũng khuyến cáo cộng đồng, khi ăn uống cần tránh cười đùa. Trường hợp chẳng may bị sặc, ho, có triệu chứng đau tức ngực, ho dữ dội, cần đi khám ngay, không nên cố lấy dị vật ra, nhất là khi dị vật đã đi vào đường hô hấp. Nếu để lâu, dị vật sẽ gây viêm phổi tái phát nhiều lần.

Nguyễn Bách