Tưởng rối loạn tiêu hóa, không ngờ bị xương cá đâm thủng ruột

13:05 | 24/07/2019

|
Bệnh nhân L.T.K.N. (28 tuổi, ngụ ở tỉnh Đồng Tháp) nhập Bệnh viện Xuyên Á - Vĩnh Long với tình trạng đau bụng dữ dội, không rõ nguyên nhân.    
tuong roi loan tieu hoa khong ngo bi xuong ca dam thung ruotMột bé trai 13 tháng tuổi nuốt nhẫn đính đá vào bụng
tuong roi loan tieu hoa khong ngo bi xuong ca dam thung ruotMảnh đạn 40 năm trong bụng tạo ổ áp xe khổng lồ
tuong roi loan tieu hoa khong ngo bi xuong ca dam thung ruotCấp cứu một bé trai bị mắc đồng xu ở cổ

Trước đó, bệnh nhân bị tình trạng đau bụng âm ỉ vùng trên rốn khoảng 3 tuần, đã đi khám và điều trị nhiều lần tại các cơ sở y tế địa phương, được chẩn đoán rối loạn tiêu hóa, điều trị bằng thuốc nhưng không giảm đau.

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện Xuyên Á - Vĩnh Long nghi ngờ bệnh nhân có khối viêm vùng trên rốn, bệnh nhân nhanh chóng được chụp CT-scan bụng, kết quả ghi nhận bệnh nhân có khối mủ lớn 10x15cm vùng thượng vị được mạc nối lớn bao bọc, ôm sát đại tràng ngang, trong lòng ổ mủ có dị vật nghi xương cá.

tuong roi loan tieu hoa khong ngo bi xuong ca dam thung ruot
Khối mủ trong ổ bụng qua camera nội soi.

Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi để di động ổ mủ và đại tràng, rạch da đường nhỏ cắt trọn ổ mủ và khâu tăng cường đại tràng ngang, lấy ra được dị vật xương cá dài 2cm. Qua nghi nhận, bệnh nhân bị dị vật xương cá đâm xuyên đại tràng ngang tạo ổ mủ trong mạc nối lớn.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục tốt và hiện đã được xuất viện.

tuong roi loan tieu hoa khong ngo bi xuong ca dam thung ruot
Xương cá được lấy ra

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên cẩn thận trong quá trình ăn uống, và trong trường hợp khi có dấu hiệu hóc dị vật thì cần đến bệnh viện để được các bác sĩ kiểm tra và can thiệp kịp thời.

M.P

loading...