Mảnh đạn 40 năm trong bụng tạo ổ áp xe khổng lồ

13:00 | 26/03/2019

|
Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM (BV ĐHYD) vừa phẫu thuật thành công lấy mảnh đạn tồn tại trong cơ thể bệnh nhân 40 năm, mảnh đạn ăn sâu vào cơ và tạo nên khối áp xe khổng lồ.  
manh dan 40 nam trong o bung tao nen o ap xe khong loCấp cứu một bé trai bị mắc đồng xu ở cổ
manh dan 40 nam trong o bung tao nen o ap xe khong loCấp cứu bệnh nhân bị sặc… răng giả vào khí quản
manh dan 40 nam trong o bung tao nen o ap xe khong loĐi chữa ho phát hiện ngòi bút chì trong phổi

Bệnh nhân tên V.Đ.K, sinh năm 1950, ngụ tại Nghệ An. Theo lời kể của bệnh nhân, năm 28 tuổi, ông bị trúng đạn vào vùng hông phải trong cuộc chiến khốc liệt. Vị trí viên đạn nằm sâu trong vùng lưng hông. Do vị trí khó khăn kèm điều kiện thiếu thốn, mặc dù đã cố gắng hết sức nhưng các bác sĩ quân y thời đó chỉ lấy được một mảnh đầu của viên đạn ra khỏi người bệnh nhân, phần còn lại của viên đạn vẫn còn kẹt trong cơ thắt lưng không thể gắp ra được.

Trải qua 40 năm, mảnh đạn chỉ gây ra những cơn đau thoáng qua, bệnh nhân đã đi khám nhiều lần, nhưng đa số các bác sĩ đều cho rằng việc lấy mảnh đạn ra là không khả thi do mảnh đạn đã đi sâu vào trong cơ của vùng hông chậu. Vì vậy, bệnh nhân quyết định cam chịu sống cùng mảnh đạn trong cơ thể mình.

Đến vào đầu tháng 11/2018, vùng hông của bệnh nhân bị sưng tấy, đau dữ dội kèm sốt cao và không đáp ứng với các loại thuốc đang điều trị. Tình trạng ngày càng trở nặng hơn nên bệnh nhân được người nhà đưa đến BV ĐHYD.

manh dan 40 nam trong o bung tao nen o ap xe khong lo
Êkip phẫu thuật cho bệnh nhân

Qua thăm khám toàn diện, chụp cắt lớp điện toán vùng bụng, các bác sĩ phát hiện có một ổ áp xe to tại vùng cơ thắt lưng chậu phải, ổ áp xe đã lan ra sau lưng. Sâu bên trong ổ áp xe có ghi nhận từ hình ảnh nghi ngờ của mảnh kim loại, tương ứng với mảnh đạn quá khứ trong người bệnh nhân K. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy tình trạng bạch cầu máu của bệnh nhân tăng cao, dấu hiệu nhiễm trùng nặng. Với chẩn đoán áp xe lớn cơ thắt lưng chậu bên phải nghi do mảnh đạn, các bác sĩ Khoa Ngoại Tiêu hóa BV ĐHYD đã chỉ định mổ cấp cứu cho bệnh nhân.

ThS BS. Lê Châu Hoàng Quốc Chương - Khoa Ngoại Tiêu hóa BV ĐHYD, người phẫu thuật trực tiếp cho bệnh nhân, chia sẻ: “Tại thời điểm trước mổ các bác sĩ đánh giá khả năng lấy viên đạn là thực sự khó vì viên đạn sau 40 năm đã “chui” vào rất sâu trong cơ thắt lưng chậu bên phải, nhưng nếu chỉ xử lý ổ áp xe mà không lấy mảnh đạn thì chắc chắn ổ nhiễm trùng sẽ tái phát. Sau khi rạch phá rộng ổ áp xe, đã lấy ra hơn 500ml mủ đặc. Với mong muốn tha thiết được các bác sĩ lấy mảnh đạn ra khỏi cơ thể để không còn bị hành hạ bởi các cơn đau của người bệnh, cùng quyết tâm cứu chữa cho người bệnh của êkip các bác sĩ phẫu thuật và sự hỗ trợ của các trang thiết bị đầy đủ, mảnh đạn đã được lấy ra khỏi ổ bụng của người bệnh với kích thước 1x1cm, nhiều cạnh sắc”.

manh dan 40 nam trong o bung tao nen o ap xe khong lo
Mảnh đạn được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được điều trị chăm sóc hậu phẫu tại khoa Ngoại Tiêu hóa. Chỉ sau 2 ngày tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân đã thuyên giảm rõ rệt, bệnh nhân đã hết sốt, hết đau hông lưng, ổ áp xe nhỏ dần và biến mất. Bệnh nhân được xuất viện sau 1 tuần điều trị.

Mai Phương