Đi chữa ho phát hiện ngòi bút chì trong phổi

14:12 | 03/12/2018

|
Vừa qua, bé N.N.A. (7 tuổi), ngụ tại quận 9, TP HCM được đưa đến bệnh viện trong tình trạng ho có đàm, đã điều trị hơn 1 tháng nhưng không khỏi. Qua quá trình thăm khám, chụp CT, các bác sĩ phát hiện có dị vật ở dưới thùy phổi phải của bé.  
di chua ho phat hien ngoi but chi trong phoiHo, sốt 4 năm liền vì hóc… hạt hồng xiêm
di chua ho phat hien ngoi but chi trong phoiBé gái 3 tuổi khó thở vì nuốt chiếc khóa quần
di chua ho phat hien ngoi but chi trong phoiBé gái 6 tuổi ngưng tim vì hóc đầu bút chì

Khi nội soi phế quản để gắp dị vật, các bác sĩ đã gắp được dị vật là ngòi bút chì dạng lắp ghép. Theo mẹ của bé, bé có thói quen hay cắn bút khi ngồi học.

BS. Lại Lê Hưng - người trực tiếp điều trị cho bé A cho biết, bé may mắn được phát hiện kịp thời, nếu không sẽ bị viêm phổi kéo dài vì carbon trong đầu bút chì có thể gây kích thích tạo đờm nhớt, mủ nhiều hơn, gây viêm phổi nặng, hoại tử, áp xe phổi, nhiễm trùng huyết.

BS. Hưng chia sẻ, trẻ hóc dị vật rất đa dạng, từ các loại hạt (hạt dưa, hạt bí, hạt đậu phộng, hạt hướng dương), thực phẩm mềm (rau câu, hạt trân châu...), các loại xương như xương cá, xương heo cho đến đồ chơi, vật dụng, đèn led, đầu bút, đinh ốc…

di chua ho phat hien ngoi but chi trong phoi
Ảnh minh họa

Theo BS. Lại Lê Hưng (Khoa Hô hấp 1 - Bệnh viện Nhi đồng 2), hóc dị vật là một tai nạn có thể nguy hiểm đến tính mạng và phải được xử trí cấp cứu. Từ tháng 9/2017 đến nay, Khoa đã tiếp nhận 17 ca hóc dị vật (có 1 ca tử vong). Trong đó, có một bé 2 tuổi bị di chứng não do thiếu oxy kéo dài vì hóc đồ chơi treo trên xe tập đi được đưa vào bệnh viện khá trễ. Một trường hợp khác, bệnh nhân tử vong do hóc cọng kẽm quấn quanh đầu cây xúc xích, biến chứng viêm phổi kéo dài, nhiễm trùng huyết.

Qua các trường hợp trên, BS Hưng cũng lưu ý quý phụ huynh, không nên cho trẻ dưới 4 tuổi ăn những thức ăn cứng hoặc tròn như: kẹo cứng, đậu phộng, nho, sơri, các loại hạt... Trong đó, đậu phộng hay gặp nhất và kẹo cứng cũng có thể gây tử vong.

Trẻ nhỏ nên được ngồi thẳng khi ăn và tất cả các bữa ăn của trẻ phải được giám sát bởi người lớn; phải dạy trẻ cách nhai thức ăn kỹ, tránh việc la hét, nói cười, chạy nhảy hay khóc trong khi ăn; những thuốc nhai chỉ được sử dụng cho trẻ trên 3 tuổi (khi trẻ đã nhai tốt); không trao đồng xu và các vật nhỏ cho trẻ nhỏ; không cho trẻ sử dụng miệng để giữ các đồ dùng học tập hoặc các vật nhỏ; để các đồ chơi có bộ phận nhỏ và đồ gia dụng nhỏ ngoài tầm với của trẻ nhỏ. Ngoài ra, ba mẹ, giáo viên, những người chăm sóc trẻ nên được tham gia các khóa học cơ bản về sơ cứu cho trẻ.

BS Hưng cũng cảnh báo, những hạt trân châu trong món trà sữa cũng là một món có nguy cơ cao, nhất là những hạt dai mềm, dễ bám dính có thể làm bít tắc đường thở, gây tử vong trong tích tắc.

Mai Phương