Kỹ thuật điều trị bệnh van tim ít xâm lấn

18:45 | 06/08/2018

|
Hiện nay, phẫu thuật tim ít xâm lấn là một kỹ thuật tiên tiến được ứng dụng điều trị tất cả các bệnh lý van tim, với ưu điểm vượt trội là giúp người bệnh ít đau, sớm hồi phục, sẹo mổ nhỏ, giúp giảm đi sự tự ti và ám ảnh cho người bệnh.  
ky thuat dieu tri benh van tim it xam lanBệnh viện ĐH Y Dược TP HCM thực hiện thành công ca ghép gan đầu tiên
ky thuat dieu tri benh van tim it xam lanXu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch
ky thuat dieu tri benh van tim it xam lanPhẫu thuật lấy khối bướu lớn ở thận phải cho bệnh nhân

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định - Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM (BV ĐHYD) cho biết: Ở nước ta, bệnh van tim khá phổ biến và gặp ở mọi lứa tuổi, bao gồm cả bệnh van tim bẩm sinh và bệnh van tim mắc phải. Người bị bệnh van tim thời gian đầu sẽ không có triệu chứng. Khi bệnh diễn biến nặng, khả năng dự trữ của tim bắt đầu giảm, người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng như khó thở khi gắng sức, khó thở khi nằm đầu thấp, khó thở kịch phát về đêm, phù chân, chán ăn, sụt cân, đau ngực, choáng hoặc ngất. Một số người bệnh có biểu hiện gần giống hen và có thể được chẩn đoán nhầm với hen. Nếu không được điều trị, các triệu chứng trên sẽ ngày càng nặng nề, thường xuyên và dẫn đến suy tim không hồi phục.

Đa số người bệnh mắc các bệnh lý van tim đến bệnh viện khi tình trạng suy tim đã diễn tiến nặng, khiến việc hồi phục diễn ra khó khăn hơn các trường hợp phẫu thuật khi tim chưa suy giảm chức năng. Hai loại van tim nhân tạo hiện nay được sử dụng là van cơ học và van sinh học, mỗi loại đều có những ưu - nhược điểm nhất định nên người bệnh thường gặp khó khăn trong việc lựa chọn van tim thay thế. Bên cạnh đó, chi phí phẫu thuật cũng như chi phí thay van tim nhân tạo khá cao nên nhiều người bệnh chưa có điều kiện phẫu thuật.

ky thuat dieu tri benh van tim it xam lan
Các bác sĩ phẫu thuật nội soi tim

Hiện nay, phẫu thuật tim ít xâm lấn là một kỹ thuật tiên tiến được ứng dụng điều trị tất cả các bệnh lý van tim. Với kỹ thuật này, người bệnh không phải mở toàn bộ xương ức mà chỉ cần một đường mở ngực nhỏ để đảm bảo thiết lập hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể. Phẫu thuật tim ít xâm lấn có ưu điểm vượt trội giúp người bệnh ít đau, sớm hồi phục và trở về sinh hoạt thường ngày, sẹo mổ nhỏ giúp giảm đi sự tự ti và ám ảnh cho người bệnh.

Vừa qua, Trung tâm tim mạch BV ĐHYD đã đánh dấu cột mốc 200 ca phẫu thuật chỉnh sửa hoặc thay van tim ít xâm lấn với hiệu quả phẫu thuật rất cao. Trong đó, anh N.V.Tr. (49 tuổi, ngụ Bình Phước) là trường hợp đầu tiên được mổ nội soi thay hai van tại khu vực miền Nam.

Một trường hợp khác là bệnh nhân N.T.B. (69 tuổi, ngụ Củ Chi, TP HCM), bị hẹp van hai lá nặng, nếu không được phẫu thuật sẽ ảnh hưởng đến tính mạng. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn bị phình động mạch chủ bụng dạng túi. Phình động mạch chủ là dạng phình có nguy cơ vỡ cao, đặc biệt là khi chạy tuần hoàn ngoài cơ thể ngược dòng trong mổ tim nội soi. Phẫu thuật phình động mạch chủ bụng cũng là một phẫu thuật phức tạp nên êkip bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim mạch BV ĐHYD đã tiến hành đặt ống ghép nội mạch động mạch chủ cho người bệnh. Khi sức khỏe đã ổn định, bệnh nhân tiếp tục được phẫu thuật nội soi thay van tim. Ca phẫu thuật thành công, sức khỏe của người bệnh sau phẫu thuật rất ổn định.

Mai Phương

loading...