Bé gái 11 tuổi tử vong vì hóc hạt trân châu

12:12 | 09/08/2018

|
Khi uống trà sữa, hạt trân châu bị kẹt trong ống hút, bé gái 11 tuổi ở TP HCM đã hút quá mạnh khiến hạt chạy thẳng vào cuống họng làm tắc đường thở dẫn đến tử vong.
be gai 11 tuoi tu vong vi hoc hat tra sua tran chauTử vong vì nhiễm khuẩn bệnh viện
be gai 11 tuoi tu vong vi hoc hat tra sua tran chau4.300 bệnh nhân được quỹ BHYT chi trả từ 200 triệu đồng trở lên
be gai 11 tuoi tu vong vi hoc hat tra sua tran chauNguy cơ bùng phát dịch sởi ở Hà Nội

Đáng tiếc là ngay cả mẹ bé, một bác sĩ chuyên hoa hô hấp ở TP HCM cũng đã không cứu được bé do cấp cứu, tiến hành thủ thuật Heimlich nhưng không thành.

Trà sữa trân châu thường được uống bằng ống hút to. Khi hút, hạt trân châu đã bị kẹt trong ống nên bé gái 11 tuổi hút thật mạnh. Nhưng vì mạnh quá mà hạt trân châu bay thẳng vào cuống họng làm bé nghẹt thở. Là bác sĩ, mẹ bé cũng chứng kiến cảnh đó đã ra sức cấp cứu, trong đó tiến hành cả thủ thuật Heimlich cho con nhưng không hiệu quả. Khi đưa con đến bệnh viện cấp cứu, cơ hội sống của con đã không còn. Bác sĩ khoa nội Phan Xuân Trung, Trung tâm Y khoa Medic giải thích do hạt trân châu quá dẻo, quá dính nên khi thực hiện thủ thuật Heimlich, hạt không ra ngoài được. Nó không giống như nhiều dị vật khác.

be gai 11 tuoi tu vong vi hoc hat tra sua tran chau
Trà sữa trân châu và thạch

Không chỉ hạt trà sữa mà có rất nhiều thức ăn dạng hạt, làm bằng bột dẻo như đậu đỏ bánh lọt, chè trôi nước, rau câu, thạch dừa... Bác sĩ Phan Xuân Trung cho rằng, nếu ăn uống không đúng cách dễ gây hóc dị vật vào đường thở, ngạt thở.

Gần đây các bệnh viện thường xuyên tiếp nhận nhiều em bé cấp cứu do hóc miếng rau câu, hạt trà sữa, nghẹn miếng bánh... Không ít bé tử vong hoặc biến chứng, sống thực vật. Ở TP HCM, tháng trước một bé 11 tháng tuổi tử vong tại Bệnh viện Nhi đồng 2 vì hóc rau câu gây sặc, tím tái. Một bé trai 5 tuổi khác cũng bị hóc miếng rau câu, được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng 1 cấp cứu quá muộn nên không thể qua khỏi.

Bác sĩ Trung khuyến cáo với trà sữa trân châu hay rau câu, trẻ nên múc ăn bằng muỗng. Trường hợp dùng ống hút thì chọn ống nhỏ. Nếu dùng ống hút lớn, khi hút mạnh sẽ làm lọt thức ăn vào thanh quản. Khi trẻ bị hóc dị vật, người lớn cần nhanh chóng cấp cứu ngay tại nhà bằng cách vỗ lưng ấn ngực với trẻ dưới 2 tuổi hoặc dùng thủ thuật Heimlich với trẻ lớn. Nếu trẻ ngưng tim ngưng thở, phải hà hơi thổi ngạt. Trong tình huống nạn nhân hôn mê và không thở được, trước tiên phải hà hơi thổi ngạt hai cái. Dị vật vẫn chưa ra, trẻ vẫn chưa thở được thì kết hợp vừa hà hơi thổi ngạt vừa dùng tay ấn cho đến khi dị vật văng ra hoặc bé khóc, thở được, hồng hào hơn.

Những trường hợp này, cần gọi cấp cứu 115 để đưa trẻ đến trung tâm y tế. Trong khi chờ đợi đội cấp cứu đến nơi thì cần sơ cứu cho nạn nhân.

Nguyễn Hưng

loading...