Bệnh nhân bị hóc hạt hồng xiêm vào phổi suốt 1 tháng

19:33 | 16/03/2019

|
Ngày 15/3, Trung tâm Nội soi - Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (BVXA) đã tiến hành nội soi phế quản, gắp thành công hạt hồng xiêm kẹt trong đường thở của bệnh nhân L. (30 tuổi, ngụ huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa).  
benh nhan bi hoc hat hong xiem vao phoi suot 1 thangCấp cứu một bé trai bị mắc đồng xu ở cổ
benh nhan bi hoc hat hong xiem vao phoi suot 1 thangBé gái 3 tuổi nhập viện vì nuốt phải pin
benh nhan bi hoc hat hong xiem vao phoi suot 1 thangCấp cứu bệnh nhân bị sặc… răng giả vào khí quản

Bệnh nhân cho biết, cách đây 1 tháng trong lúc đang ăn quả hồng xiêm thì bị sặc. Sau đó, bệnh nhân thường xuyên bị ho, nghĩ là do bị cảm thông thường, nên mua thuốc điều trị ở nhiều nơi nhưng không giảm. Gần đây, bệnh nhân ho nhiều hơn và có dấu hiệu đau nhói ở ngực nên đã đến BVXA TP HCM thăm khám.

benh nhan bi hoc hat hong xiem vao phoi suot 1 thang
Hạt hồng xiêm được phát hiện trong đường thở của bệnh nhân

Tại BVXA, các bác sĩ đã thăm khám và nghi ngờ có dị vật đường thở nên đã cho chỉ định nội soi kiểm tra. Khi các bác sĩ tiến hành nội soi phế quản bằng ống nội soi mềm thì phát hiện dị vật có màu đen, dạng êlip, kích thước khoảng 2 cm, trông giống hạt hồng xiêm. Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành gắp dị vật ra. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định.

Theo các bác sĩ tại Trung tâm Nội soi BVXA, những bệnh nhân không may hóc các dị vật như hạt, vỏ thuốc, mảnh xương hay tăm tre… cần đến bệnh viện khám ngay. Đặc biệt là trẻ nhỏ, nếu để dị vật rơi vào đường thở nguy cơ tử vong ở trẻ rất cao.

Mai Phương

loading...