Gợi mở nhiều lĩnh vực hợp tác mới giữa Việt Nam - Bulgaria

20:35 | 15/05/2024

138 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Ngày 14/5/2024, thông tin từ Đoàn công tác của Chính phủ tham dự khóa họp lần thứ 24 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Bulgaria tại thủ đô Sofia cho biết, trong khuôn khổ chuyến công tác, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tiếp kiến ông Rumen Radev Tổng thống Bulgaria và có buổi làm việc với Chủ tịch Ủy ban Kinh tế và Đổi mới Quốc hội Bulgaria Hamid Bari Hamid.

Tổng thống Bulgaria gợi mở nhiều lĩnh vực hợp tác mới

Trong ngày 13/5/2024, tại thủ đô Sofia, Bulgaria, nhân dịp khoá họp lần thứ 24 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Bulgaria, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc tiếp kiến ông Rumen Radev Tổng thống Bulgaria. Cùng tham dự cuộc gặp có Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria Đỗ Hoàng Long, đại diện Văn phòng Chính phủ và một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Công Thương.

Gợi mở nhiều lĩnh vực hợp tác mới giữa Việt Nam - Bulgaria
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp kiến Tổng thống Bulgaria.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Rumen Radev khẳng định nhà nước và nhân dân Bulgaria luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Việt Nam. Hai nước có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, năm 2025 hai nước sẽ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Do đó, với tư cách là thành viên của Liên minh châu Âu (EU), Bulgaria đã và sẵn sàng tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại với EU.

Tổng thống kỳ vọng, khoá họp Uỷ ban Liên chính phủ (UBLCP) lần thứ 24 sẽ tạo ra các động lực mới và các cơ hội hợp tác lớn trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, đầu tư, cũng như nhiều lĩnh vực khác mà hai Bên cùng quan tâm.

Nhân dịp này, Tổng thống Rumen Radev đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria thời gian qua. Tổng thống đề nghị hai Bộ tích cực trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm; tập trung tìm các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp hai nước để nâng cao hiệu quả hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư… phù hợp với nhu cầu và tiềm năng của mỗi nước.

Tổng thống Rumen Radev chia sẻ, ngoài lĩnh vực truyền thống như thương mại - đầu tư, các lĩnh vực mới như giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng, công nghiệp quốc phòng, du lịch, y tế, cung ứng lao động chất lượng cao... sẽ những lĩnh vực hợp tác đầy tiềm năng giữa hai nước. Đặc biệt, trong những thập kỷ gần đây, Bulgaria đã thành công khi tập trung vào phát triển công nghệ cao, công nghệ thông tin, nông nghiệp công nghệ cao, tự động hoá. Tự động hoá hiện nay đã chiếm 20% GDP của Bulgaria, với khoảng 350 DN quốc tế đang đầu tư tại Bulgaria, sản xuất từ các thiết bị phức tạp, các phần mềm điều khiển tự động tới các vệ tinh nhỏ và siêu nhỏ… Do đó, hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao cũng sẽ là một ưu tiên của Bulgaria. Để hiện thực hóa các mục tiêu nói trên, Tổng thống Rumen Radev nhấn mạnh, hai nước cần cụ thể hóa bằng các mô hình, khuôn khổ hợp tác cụ thể trong trong Biên bản của khoá họp thứ 24 của UBLCP giữa hai nước.

Gợi mở nhiều lĩnh vực hợp tác mới giữa Việt Nam - Bulgaria
Đoàn công tác của Bộ Công Thương làm việc cùng Tổng thống Bulgaria.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã cảm ơn tình cảm và sự giúp đỡ, ủng hộ đặc biệt của Bulgaria trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước của Việt Nam trong suốt hơn 70 năm qua, kể từ ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, Khóa họp lần thứ 24 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật giữa Việt Nam và Bulgaria diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, sau 9 năm trì hoãn vì những lý do khách quan, dịch bệnh. Đối với Việt Nam, UBLCP là cơ chế quan trọng để gắn kết giữa hai quốc gia trong hợp tác, phát triển. Bộ trưởng kỳ vọng Khóa họp lần này sẽ mang lại nhiều cơ hội hợp tác trong thương mại, đầu tư, kinh tế, cũng như nhiều lĩnh vực khác mà hai Bên cùng quan tâm.

Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư đang chiếm vị trí quan trọng trong mối quan hệ Việt Nam - Bulgaria và luôn có sự tăng trưởng tích cực qua từng năm, nhất là khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2020, đã tạo động lực phát triển cho thương mại song phương giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu EU nói chung và giữa Việt Nam - Bulgaria nói riêng.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, quan hệ thương mại song phương Việt Nam - Bulgaria còn chưa tương xứng với tiềm năng của mỗi nước, cũng như mối quan hệ chính trị, ngoại giao truyền thống tốt đẹp. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Bulgaria năm 2023 chỉ tương ứng 0,24% nhập khẩu của Bulgaria, trong khi xuất khẩu Bulgaria vào Việt Nam chỉ chiếm 0,018% kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, dư địa hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Bulgaria còn rất lớn.

Do vậy, để đạt được mục tiêu mà các lãnh đạo cấp cao hai nước đặt ra trong chuyến thăm chính thức Bulgaria vào tháng 9/2023 của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Bulgaria vào tháng 1/2024, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã nêu 5 đề nghị nâng tầm quan hệ công nghiệp, thương mại giữa hai nước.

Gợi mở nhiều lĩnh vực hợp tác mới giữa Việt Nam - Bulgaria
Toàn cảnh buổi làm việc.

Liên quan đến các ý kiến gợi mở của Tổng thống Rumen Radev, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, hai Phân ban sẽ không chỉ trao đổi để đưa những nội dung hợp tác mới vào các thoả thuận của Biên bản của Khoá họp UBLCP lần thứ 24 giữa hai nước, mà sẽ hiện thực hoá bằng các chương trình hành động, kế hoạch hợp tác cụ thể, theo định hướng và cam kết giữa hai Bên để thúc đẩy quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Nhân dịp này Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trân trọng chuyển lời thăm hỏi và nhắc lại lời mời sớm thăm chính thức của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Ngài Tổng thống. Ngài Rumen Radev vui vẻ nhận lời và cho biết, phía Bulgaria đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm này. Nhân chuyến thăm, sẽ có một đoàn doanh nghiệp lớn tháp tùng Tổng thống. Ngài Tổng thống hy vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp Bulgaria coi Việt Nam là cửa ngõ của khu vực Đông Nam Á, nơi làm ăn cũng như du lịch và sẵn sàng đầu tư vào những lĩnh vực hai Bên cùng mong muốn. Đồng thời, sau chuyến thăm, nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ coi Bulgaria là điểm đến đầu tư hấp dẫn tại khu vực EU, là cầu nối hiệu quả giữa châu Âu và châu Á.

Thúc đẩy tham vấn chính sách, chia sẻ kinh nghiệm đầu tư

Cũng trong chuyến công tác tại Bulgaria, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Chủ tịch Ủy ban Kinh tế và Đối mới Quốc hội Bulgaria Hamid Bari Hamid.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp kiến Tổng thống và Chủ tịch UB Kinh tế và Đổi mới Quốc hội Bulgaria
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp kiến Chủ tịch UB Kinh tế và Đổi mới Quốc hội Bulgaria.

Tham dự sự kiện, về phía Đoàn công tác Việt Nam có: ông Đỗ Hoàng Long - Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria; đại diện Văn phòng Chính phủ, cùng lãnh đạo các Cục, Vụ, đơn vị chức năng thuộc Bộ Công Thương, đại diện của một số Bộ ngành và Tham tán thương mại Việt Nam tại Bulgaria.

Thông tin đến Ngài Hamid Bari Hamid, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, những năm qua, quan hệ chính trị ngoại giao giữa hai nước đã có sự phát triển vượt bậc. Việt Nam và Bulgaria luôn có sự ủng hộ mạnh mẽ lẫn nhau trong các cơ chế hợp tác đa phương và khu vực. Bên cạnh sự tăng cường hợp tác chính trị ngoại giao, trong nhiều năm trở lại đây quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai bên cũng đã có sự chuyển biến tích cực. Theo thống kê của Việt Nam, thương mại hàng hóa song phương giữa hai nước đã tăng gấp đôi từ 102,5 triệu USD lên 211,5 triệu USD trong giai đoạn 2015-2023. Xuất khẩu của Việt Nam sang Bulgaria tăng gấp 3,5 lần từ gần 41 triệu USD năm 2015 lên 140,5 triệu USD năm 2023. Nhập khẩu của Việt Nam từ Bulgaria tăng nhẹ từ 61,6 triệu USD lên 71,0 triệu USD. Mặc dù vậy, giá trị tuyệt đối vẫn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng, lợi thế của mỗi Bên.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chia sẻ và gửi lời cảm ơn Bulgaria, cũng như Quốc hội Bulgaria đã phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVIPA), và mong muốn Bulgaria sẽ tiếp tục thúc đẩy các nước thành viên còn lại của EU sớm thông qua Hiệp định này, thông qua đó mang lại nhiều cơ hội hợp tác to lớn hơn cho doanh nghiệp của cả hai Bên.

Để thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị ngoại giao giữa hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Ngài Hamid Bari Hamid thúc đẩy hơn nữa hoạt động tham vấn chính sách; chia sẻ kinh nghiệm của hai Bên trong lĩnh vực thương mại và đầu tư để có được những làn sóng hợp tác song phương mạnh mẽ hơn. Nhất là trong hoạch định chính sách, xây dựng pháp luật để tạo hành lang thông thoáng cho hoạt động đầu tư nước ngoài vào mỗi trước; tạo điều kiện để doanh nghiệp mỗi nước có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư.

Chủ tịch Ủy ban Kinh tế và Đối mới Quốc hội Bulgaria đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á và mong muốn Việt Nam tiếp tục hỗ trợ Bulgaria trong việc đẩy mạnh hợp tác với các nước trong Khu vực, đồng thời khẳng định Bulgaria sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quan hệ hợp tác với các nước EU.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp kiến Tổng thống và Chủ tịch UB Kinh tế và Đổi mới Quốc hội Bulgaria
Buổi làm việc giữa đoàn Công tác của Bộ Công Thương Việt Nam và Chủ tịch UB Kinh tế và Đổi mới Quốc hội Bulgaria.

Chủ tịch Ủy ban Kinh tế và Đối mới Quốc hội Bulgaria cho biết, Bulgaria với vị trí địa chính trị thuận lợi sẽ tạo điều kiện rất tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam thành lập các doanh nghiệp liên doanh sản xuất đầu tư tại Bulgaria và đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường thứ 3. ““Hiện Bulgaria đang trong quá tình xây dựng và thành lập các khu công nghiệp và chúng tôi chào mừng sự hiện diện của các doanh nghiệp Việt Nam tới đầu tư tại các khu công nghiệp này”, “Mặt khác, các doanh nghiệp của Bulgaria ngày càng quan tâm đến thương mại và đầu tư tại Việt Nam. Đây cũng chính là lý do Quốc hội Bulgaria đã nhanh chóng thông qua EVIPA mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục vận động các nước còn lại trong EU sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA”. Hai bên cần tận dụng hiệu quả hơn nữa cơ chế UBLCP và các ưu đãi từ Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư hiện hành để đem lại kết quả thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp - Ngài Hamid Bari Hamid nhấn mạnh.

Chia sẻ tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế và Đối mới Quốc hội Bulgaria bày tỏ sự cảm kích khi từng đến thăm và làm việc tại Việt Nam và đã cảm nhận được tình cảm chân thành và tiếp đón nồng hậu, tình cảm hữu nghị của lãnh đạo và người dân Việt Nam. Ông cũng hài lòng về sự hợp tác giữa Quốc hội nói chung và Ủy ban Kinh tế và Đối mới Quốc hội Bulgaria nói riêng với Đại sứ quán và Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Bulgaria.

Chủ tịch Ủy ban Kinh tế và Đối mới Quốc hội Bulgaria cũng gửi lời chúc thành công tới kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ giữa hai nước, đồng thời bày tỏ tin tưởng Ủy ban sẽ đạt được kết quả cụ thể nhằm giúp hai Bên gặt hái được nhiều thành tựu hơn nữa trong quan hệ thương mại và đầu tư.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chân thành cảm ơn và bày tỏ mong muốn các Uỷ ban của Quốc hội Bulgaria tiếp tục hỗ trợ để hai Phân ban của hai nước sẽ triển khai hiệu quả Biên bản Khoá họp lần thứ 24 UBLCP Việt Nam - Bulgaria. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kỳ vọng, Ngài Chủ tịch Ủy ban Kinh tế và Đối mới Quốc hội Bulgaria sẽ đến thăm và làm việc tại Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Tùng Dương