Giám đốc công ty "Rượu nếp 29 Hà Nội" bị khởi tố

00:04 | 14/12/2013

947 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
Ngày 13/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Duy Vường (47 tuổi, ở phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội), Giám đốc Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội) để tiếp tục điều tra về hành vi vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

>> Đóng cửa nhà máy sản xuất rượu nếp 29 Hà Nội

>> Rượu nếp 29 Hà Nội: Hàm lượng Methanol cao gấp 2.950 lần mức cho phép

>> Bắt khẩn cấp giám đốc và nhân viên công ty rượu nếp 29 Hà Nội

Bên cạnh đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh cũng ra quyết định khởi tố hai nhân viên pha chế rượu là Trần Xuân Mạnh (30 tuổi) và Đặng Văn Cảnh (36 tuổi, quê cũng ở huyện Đông Hưng, Thái Bình) để làm rõ về hành vi vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trước đó, những ngày đầu tháng 12/2013, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc do uống rượu nếp 29 Hà Nội do Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội sản xuất. Trong số những người bị ngộ độc, có 6 người tử vong.

Ngay khi xảy ra vụ việc, Cơ quan Công an tỉnh Quảng Ninh tiến hành giám định tử thi, lấy mẫu rượu mà các nạn nhân đã uống. Kết quả cho thấy, các nạn nhân bị ngộ độc Methanol do dùng rượu đóng trong can nhựa loại 2 lít, nhãn mác bên ngoài ghi “Rượu nếp 29 Hà Nội”, địa chỉ cơ sở sản xuất tại 40 Vũ Xuân Thiều, quận Long Biên, TP Hà Nội, sản xuất ngày 12/10/2013. Về kết quả kiểm định các mẫu rượu thu từ vụ ngộ độc cho thấy, hàm lượng Methanol và Ethanol trong rượu đều chiếm thể tích từ 80% đến trên 98% (vượt 1.600 đến trên 1.900 lần giới hạn cho phép theo TCVN 7044:2009).

Giám đốc Nguyễn Duy Vường.

Đến ngày 7/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc điều tra và ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đến chiều ngày 9/12, Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an Hà Nội) đã phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ninh đưa ông Nguyễn Duy Vường cùng 2 nhân viên pha chế rượu về Quảng Ninh để tiếp tục điều tra làm rõ vụ ngộ độc khiến 6 người chết.

Liên quan đến loại rượu của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội, bà Mai Thị Hồng Hạnh - Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngay sau vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh, Chi Cục vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Nội phối hợp với Phòng Y tế quận Long Biên tiến hành kiểm tra tại công ty. Đoàn kiểm tra phát hiện một số sai phạm và lấy một số mẫu cồn nguyên liệu và thành phẩm. Đoàn thanh tra liên ngành đã kiểm tra nơi sản xuất, kho cồn, kho bán thành phẩm và thành phẩm và niêm phong toàn bộ thùng chứa cồn nguyên liệu, dịch lên men hoa quả, rượu bán thành phẩm. Đoàn thanh tra đã lấy 8 mẫu (bao gồm 7 mẫu sản phẩm rượu và 1 mẫu cồn nguyên liệu) để kiểm nghiệm tại Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy 6/8 mẫu có hàm lượng Methanol vượt quá giới hạn cho phép nhiều lần.

Cụ thể, cồn nguyên liệu có hàm lượng Methanol là 580g/lít; rượu nếp 29 Hà Nội có hàm lượng Methanol là 295 g/lít (cao gấp 2.950 lần mức cho phép); rượu Vodka nếp chai 700ml có hàm lượng Methanol là 175 g/lít (cao gấp 1.750 lần mức cho phép); rượu vang đỏ có hàm lượng Methanol là 30g/lit (cao gấp 300 lần mức cho phép); rượu nếp loại 750ml có hàm lượng Methanol là 175g/lít (cao gấp 1.750 lần mức cho phép) và một loại rượu không nhãn mác, không ngày sử dụng có hàm lượng Methanol là 72 mg/lít (cao gấp 71 lần mức cho phép).

PV