Giá vàng hôm nay 16/5: Bức tranh kinh tế u ám, giá vàng vượt đỉnh 7 năm

06:48 | 16/05/2020

|
Nhu cầu vàng tăng cao khi thoả thuận thương mại Mỹ - Trung có nguy cơ đổ vỡ, “sức khoẻ” của các nền kinh tế lớn có vấn đề... là những tác nhân thúc đẩy giá vàng hôm nay tăng vọt, vượt đỉnh 7 năm.
Ảnh minh hoạ

Ghi nhận của Petrotimes, tính đến đầu giờ sáng ngày 16/5, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.742,62 USD/Ounce, tăng khoảng 10 USD so với cùng thời điểm ngày 15/5.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 7/2020 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchanghe ở mức 1.760,4 USD/Ounce, tăng 14,3 USD/Ounce trong phiên.

Giá vàng hôm nay cao hơn khoảng 242 USD/Ounce so với đầu năm 2020. Quy theo giá USD ngân hàng, vàng thế giới hiện có giá 48,67 triệu đồng/lượng. Chưa tính thuế và phí, giá vàng thế giới hiện đang bằng giá vàng trong nước.

Giá vàng ngày 16/5 tiếp đà tăng mạnh chủ yếu do nhu cầu vàng tăng cao trong bối cảnh thị trường ghi nhận nhiều yếu tố rủi ro và “sức khoẻ” của các nền kinh tế lớn suy yếu.

Trong một bài trả lời phỏng vấn hôm 14/5 trên Fox Business Network., Tổng thống Mỹ nói rằng ông không muốn nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc và thất vọng với cách Trung Quốc xử lý Covid-19.

"Tôi có mối quan hệ rất tốt đẹp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng ngay bây giờ tôi không muốn nói chuyện với ông ấy", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói.

Thậm chí, ông Trump còn đề cập đến khả năng đổ vỡ của thoả thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc khi tuyên bố: “Tôi rất thất vọng về Trung Quốc. Họ không nên để chuyện này xảy ra. Tôi đã đạt được một thỏa thuận tuyệt vời, giờ đây tôi thấy nó không còn như thế nữa. Mực còn chưa ráo, dịch bệnh đã đến. Mọi thứ đối với tôi không còn như trước”, ông Trump tuyên bố.

Trong diễn biến khác, câu chuyện Brexit lại “nóng” lên khi chính phủ Anh nhắc lại việc từ chối gia hạn thời hạn chuyển đổi Brexit sau tháng 12. 

Các dữ liệu kinh tế của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng rất đáng thất vọng. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ vừa được công bố tệ hơn nhiều so với dự kiến, lên tới 2,981 triệu thay vì con số 2,7 triệu như kỳ vọng. Tính chung từ khi dịch Covid-19 bùng phát, nước Mỹ đã mất 36 triệu việc làm.

Tại Trung Quốc, mặc dù chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng 4 tăng 3,9% so với năm trước nhưng ngược lại, doanh số bán lẻ trong cùng tháng giảm 7,5% so với năm trước.

Ở diễn biến khác, GDP quý I của Đức được ghi nhận giảm mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính. Nguyên nhân là do các nhà máy và cửa hàng phải đóng cửa để ngăn Covid-19 lây lan.

Số liệu sơ bộ vừa được Văn phòng Thống kê Liên bang Đức công bố cho thấy GDP Đức giảm 2,2% trong quý I so với quý trước đó. Cùng với việc tăng trưởng quý IV/2019 bị điều chỉnh xuống âm 0,1%, Đức đã rơi vào suy thoái về mặt kỹ thuật, khi GDP đi xuống hai quý liên tiếp.

Các nhà kinh tế học dự báo quý II sẽ còn giảm mạnh hơn, do lệnh phong tỏa kéo dài sang tháng 4 và đầu tháng 5. Nhiều lĩnh vực như du lịch hay ẩm thực vẫn đóng cửa.

Dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp càng làm trầm trọng hơn những lo ngại về “sức khoẻ” của các nền kinh tế, đặc biệt khi tại một số nước, dịch bệnh có dấu hiệu gia tăng trở lại khi tiến hành nới lỏng, mở cửa nền kinh tế. Điều này đã làm gia tăng nhu cầu về tài sản đảm bảo trên thị trường, qua đó thúc đẩy giá vàng đi lên.

Tuy nhiên, đà tăng của giá vàng hôm nay phần nào cũng bị hạn chế bởi đồng USD treo ở mức cao. Ghi nhận cũng thời điểm, theo giờ Việt Nam, chỉ số đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chính, đứng ở mức 100,398 điểm.

Tại thị trường trong nước, theo diễn biến của giá vàng thế giới, giá vàng SJC ngày 15/5 cũng được điều chỉnh tăng từ 120 – 200 ngàn đồng/lượng.

Cụ thể, tính đến cuối phiên giao dịch ngày 15/5, giá vàng 9999 được niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở mức 48,30 – 48,67 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra). Trong khi đó, giá vàng miếng SJC được Tập đoàn DOJI niêm yết tại Hà Nội ở mức 48,35 – 48,55 triệu đồng/lượng.

Tại Phú Quý SJC, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 48,30 – 48,55 triệu đồng/lượng và tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 48,32 – 48,53 triệu đồng/lượng.

Minh Ngọc

 

loading...