Emirates tái chế hơn 500 tấn nhựa và thủy tinh mỗi năm

10:28 | 01/03/2023

|
(PetroTimes) - Thông tin từ đại diện Emirates (Dubai) cho biết, hãng đã tái chế hơn 500 tấn nhựa và thủy tinh trong năm 2022 thông qua việc nỗ lực thu gom các chai lọ đã qua sử dụng sau mỗi chuyến bay. Con số này tương đương với khối lượng của một chiếc máy bay A380, dòng máy bay biểu tượng của Hãng hàng không Emirates.

Trên mỗi chuyến bay hạ cánh tại Dubai là hình ảnh các tiếp viên hàng không của Emirates nhanh chóng thu gom, phân loại chai nhựa và thủy tinh đã trở nên quen thuộc. Sau đó, các chai lọ này sẽ được chuyển đến nhà máy tái chế rác thải tại Dubai.

Emirates tái chế hơn 500 tấn nhựa và thủy tinh mỗi năm
Các bộ đồ chơi trẻ em trên chuyến bay của Emirates được làm hoàn toàn từ nhựa tái chế.

Toàn bộ thủy tinh được phân loại theo màu và nghiền nát trong quá trình xử lý. Vụn thủy tinh hay thủy tinh tái chế sẽ được nấu chảy và vận chuyển tới các nhà sản xuất thủy tinh ở Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất để đưa vào lô sản xuất chai mới. Các chai nhựa được làm sạch, cắt nhỏ, nấu chảy thành viên và gửi đến các nhà máy để sản xuất các sản phẩm nhựa khác. Nhờ đó, hãng hàng không Emirates và cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống trên chuyến bay Emirates Flight Catering đã ngăn chặn hàng nghìn cân thủy tinh và nhựa bị đưa đến bãi rác mỗi năm.

Sáng kiến tái chế nhựa và thủy tinh trên máy bay được đề xuất vào năm 2019 bởi đội ngũ tiếp viên của Emirates - những người am hiểu và quan tâm đặc biệt tới các vấn đề về môi trường, trong khuôn khổ của các hội thảo và sự kiện thường niên, nơi những ý kiến đóng góp và ý tưởng sáng tạo được đề xuất và lắng nghe. Đề xuất tái chế này được đón nhận nồng nhiệt và được triển khai thực hiện trong vòng vài tuần sau đó. Ngoài ra, Emirates có nhiều sáng kiến khác tập trung vào tính khả thi của việc tái sử dụng nhựa hoặc sử dụng vật liệu bền vững.

Trong 6 năm qua, Emirates đã cung cấp cho hành khách hạng Phổ thông trên các chuyến bay đường dài những chiếc chăn ấm áp, là sản phẩm mang tính bền vững được làm từ chai nhựa tái chế. Những chiếc chăn này được sản xuất từ 28 chai nhựa tái chế. Các chai nhựa được cắt nhỏ thành các mảnh nhựa trước khi được chuyển thành sợi, tạo ra chất liệu giống lông cừu. Sợi mịn sau đó được dệt thành chăn mềm.

Emirates tái chế hơn 500 tấn nhựa và thủy tinh mỗi năm
Mỗi chiếc chăn mềm được làm từ 28 chai nhựa.

Trong hơn 6 năm kể từ khi sáng kiến này được giới thiệu, chăn Emirates đã ngăn hơn 95 triệu chai nhựa thải ra bãi rác. Là chương trình sử dụng chăn làm từ chất liệu bền vững trên máy bay lớn nhất trong ngành hàng không, quy trình sản xuất sử dụng polyetylen terephthalate tái chế (rPET) cũng giúp giảm phát thải năng lượng khoảng 70%.

Tiêu dùng có trách nhiệm là trọng tâm chính về môi trường của Emirates, hãng đưa ra các tiêu chí về bảo vệ môi trường trong yêu cầu tuyển chọn nhà cung ứng và theo dõi sát sao vòng đời của sản phẩm ngay từ khâu thiết kế. Ví dụ: dụng cụ khuấy trà, cà phê bằng gỗ, ống hút giấy và túi bán lẻ trên chuyến bay được làm bằng gỗ và giấy từ các khu rừng được quản lý nghiêm ngặt.

Đối với các hành khách nhỏ tuổi, hãng cung cấp bộ tiện ích trẻ em và đồ chơi sang trọng làm từ chai nhựa tái chế và các vật liệu bền vững khác. Túi đeo hông, túi vải thô và balo được thiết kế dành cho các nhóm tuổi cụ thể và được làm từ sợi tái chế 100% từ chai nhựa. Mỗi chiếc ba lô dành cho trẻ em của Emirates được làm từ 5,5 chai nhựa tái chế và mỗi chiếc túi vải thô được làm từ 7 chai nhựa.

Việc sản xuất túi dành cho trẻ em của Emirates đã loại bỏ được 8 triệu chai nhựa khỏi bãi rác. Nhãn mác treo được làm từ thẻ tái chế và thậm chí, hộp đựng sản phẩm phục vụ việc vận chuyển cũng được làm từ thẻ tái chế và còn có thể tái chế lại.

Emirates tái chế hơn 500 tấn nhựa và thủy tinh mỗi năm
Mỗi bộ đồ dùng cá nhân trên chuyến bay đều có thể tái chế.

Chưa hết, các bộ đồ dùng cá nhân được trang bị miễn phí dành cho hành khách hạng Phổ thông Đặc biệt và hạng Phổ thông của Emirates trên các chuyến bay đường dài, được thiết kế độc đáo đại diện cho bốn yếu tố thiết yếu của tự nhiên - lửa, nước, đất và không khí. Trong đó, các túi đựng được làm từ giấy kraft với họa tiết đặc trưng in bằng mực đậu nành không độc hại có thể giặt và tái sử dụng. Bên trong đựng các vật dụng du lịch bền vững được làm từ vật liệu thân thiện với môi trường. Bàn chải đánh răng là sản phẩm được tạo ra từ sự kết hợp giữa rơm lúa mì và nhựa, tất và miếng che mắt được làm từ nhựa tái chế rPET (polyethylene terephthalate tái chế). Bao bì được sử dụng cho bộ dụng cụ nha khoa, tất và miếng che mắt được làm từ 90% giấy gạo.

Emirates là hãng hàng không đi đầu trong chiến dịch bảo vệ môi trường với các sản phẩm xanh, nguyên tắc kinh doanh gồm: Chăn tái chế từ nhựa của Emirates; Ưu tiên hợp tác với nguồn cung ứng uy tín; Đồ chơi trẻ em được chế tạo từ những nguyên liệu bền vững; Bộ đồ dùng cá nhân của Emirates có thể tái sử dụng.

Tùng Dương

Tham quan nơi sản xuất những bữa ăn hạng sang của Emirates AirlinesTham quan nơi sản xuất những bữa ăn hạng sang của Emirates Airlines
Thúc đẩy giao thương ngành công nghiệp Hàng không Việt Nam với toàn cầuThúc đẩy giao thương ngành công nghiệp Hàng không Việt Nam với toàn cầu
Quét vân tay, nhận diện khuôn mặt hành khách lên máy bay trong năm 2023Quét vân tay, nhận diện khuôn mặt hành khách lên máy bay trong năm 2023
Kinh tế xanh sẽ là tiền đề để phát triển bền vữngKinh tế xanh sẽ là tiền đề để phát triển bền vững
AIGCC: Các nhà đầu tư châu Á đang ngày càng coi trọng cam kết khí hậuAIGCC: Các nhà đầu tư châu Á đang ngày càng coi trọng cam kết khí hậu