Đức kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không "khiêu khích" ở Địa Trung Hải
![]() |
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas |
"Nếu thực sự có các cuộc thăm dò thêm về khí đốt của Thổ Nhĩ Kỳ tại các lãnh hải gây tranh cãi nhất ở phía đông Địa Trung Hải, thì đó sẽ là một trở ngại lớn cho các nỗ lực giảm leo thang", Ngoại trưởng Đức nói thêm trong một tuyên bố trước khi sang Hy Lạp và Síp để thảo luận về những căng thẳng nói trên.
"Ankara phải chấm dứt những hành động khiêu khích lặp đi lặp lại nếu chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm đến các cuộc đàm phán - như họ đã nhiều lần mong muốn", Bộ trưởng Đức, nước hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu, nói. Berlin cũng yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ "rằng cánh cửa đối thoại vừa mở ra với Hy Lạp sẽ không bị đóng lại vì các biện pháp đơn phương".
Hôm 12/10, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo rằng họ sẽ điều tàu Oruç Reis trở lại biển, con tàu này được triển khai tới gần các đảo của Hy Lạp để tìm kiếm khí đốt tự nhiên, vốn đã gây ra căng thẳng ngoại giao và quân sự nghiêm trọng trong tháng 8 và tháng 9 giữa hai nước. Những căng thẳng này sẽ nằm trong chương trình của hội nghị thượng đỉnh châu Âu được tổ chức vào thứ Năm và thứ Sáu tuần này tại Brussels.
Nh.Thạch
AFP
-
Giới đầu tư dầu khí "thoát hiểm" trong xung đột Iran - Israel?
-
Giá khí đốt “lao dốc không phanh” trong tuần qua
-
Nếu Shell thâu tóm BP sẽ tác động gì tới giá dầu khí thế giới và đầu tư năng lượng?
-
TotalEnergies mở rộng hiện diện tại châu Á qua bước tiến mới ở Malaysia
-
Vì sao các ngân hàng thế giới tăng mạnh tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch?
-
Tổng Bí thư Tô Lâm: "Quản lý, quản trị đều phải tốt"
-
1/7/2025: Ngày hội non sông và bước ngoặt lịch sử
-
Quảng Ngãi công bố quyết định sáp nhập đơn vị hành chính, thành lập tổ chức bộ máy mới
-
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm với nhân dân TPHCM và thông điệp gửi nhân dân cả nước
-
Hợp nhất Đà Nẵng và Quảng Nam: Bước ngoặt trong phát triển vùng, phát triển quốc gia